Sáng ngày 03/3/2023, Hội Nông dân xã Xuân Bắc tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Về dự có lãnh đạo Hội Nông dân huyện; lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng chính sách xã hội. Lãnh đạo cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể xã Xuân Bắc cùng trên 100 hội viên nông dân tiêu biểu đại diện cho trên 2.800 hội viên nông dân trong toàn xã.

Quang cảnh Đại Hội

Nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào nông dân xã Xuân Bắc tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền giáo dục được Hội quan tâm, thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức hoạt động thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt hội. Các phong trào thi đua của Hội đạt được kết quả và từng bước đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng của hội viên nông dân. Đặc biệt Phong trào sản xuất kinh giỏi tiếp tục được hội quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả, đã khích lệ, động viên nông dân trong xã vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hội tích cực tuyên truyền, vận động nông dân tích tụ ruộng đất, thực hiện vùng quy hoạch, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, tham gia xây dựng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển đổi mùa vụ, tập trung sản xuất các vùng chuyên canh. Nhiều mô hình nông dân làm kinh tế giỏi được nhân rộng. Hàng năm có hàng trăm hội viên đăng ký phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Đã có nhiều hội viên và những mô hình sản xuất kinh doanh điển hình cho thu nhập cao như hộ ông Vũ Văn Sơn, ông Nguyễn Văn Chu, ông Phạm Văn Thặng... ở xóm 1;  ông Trần Thanh Tùng, Nguyễn Cao Cương ở xóm 2.

Đ/c Nguyễn Thị Minh Huệ - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện phát biểu chỉ đạo và tặng hoa chúc mùng Đại hội

Các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trong công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, theo hướng sản xuất hàng hoá, dịch vụ thực sự là động lực thúc đẩy các hoạt động kinh tế xã hội của xã phát triển. Nhiều hộ nông dân xuất thân từ đồng ruộng, là hội viên nông dân đã trở thành những doanh nghiệp giỏi, có những cơ sở sản xuất vững chắc. Phong trào tương trợ giúp nhau giảm nghèo bền vững luôn được cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng, các chi hội thường xuyên tham gia khảo sát, phân loại lập danh sách hộ nghèo, đề xuất tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền có biện pháp giúp đỡ. Trong 5 năm qua các tổ hội đã làm tốt và tuân thủ đúng 3 nguyên tắc “Tự nguyện, tự quản và tự phối hợp hoạt động” và 5 tiêu chí cùng“Cùng lĩnh vực lao động ngành nghề sản xuất kinh doanh dịch vụ, cùng mối quan tâm, cùng có sự chia sẻ, cùng trách nhiệm và cùng hưởng lợi”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp nông thôn giai đoạn 2018-2023 và các năm tiếp theo. Nhiều hộ nông dân đã tích tụ ruộng đất sản xuất cơ giới hóa đồng bộ, máy cầy, máy gặt như hộ ông Đỗ Văn Thắng, ông Lưu Văn Thành, ông Trần Văn Quý, ông Nguyễn Văn Hiển...

Đ/c Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đ/c Đặng Đình Điều - Phó Giám đốc ngân hàng Agribank huyện tặng hoa chúc mùng Đại hội

Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Hội Nông dân xã đã chủ động xây dựng các kế hoạch, hướng dẫn triển khai đến các chi hội và hội viên, nông dân, lựa chọn những nội dung trọng tâm, phù hợp với đặc thù của tổ chức hội để tập trung chỉ đạo thực hiện. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên hội nông dân tích cực tham gia thực hiện các mô hình phát triển kinh tế trang trại gắn với vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn…. Ngoài ra Hội viên nông dân xã Xuân Bắc còn đóng góp công sức, tiền của để nâng cấp hệ thống đường giao thông, nhà văn hoá xóm, hệ thống điện chiếu sáng; tham gia làm vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên gia đình sáng - xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, Hội Nông dân Xuân Bắc còn thường xuyên đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân; đứng ra nhận uỷ thác từ các Ngân hàng giúp hội viên vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống, tạo công ăn việc làm cho hội viên với số tiền hàng chục tỷ đồng góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chương trình xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất cho người dân.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào nông dân xã Xuân Bắc luôn được cấp uỷ Đảng, Ban Thường vụ Hội nông dân huyện ghi nhận là đơn vị tiên tiến xuất sắc, được các cấp hội tặng Bằng khen, giấy khen trong các phong trào thi đua.

Đại hội đại biểu Hội nông dân xã Xuân Bắc đã thành công tốt đẹp, đại hội bầu 11 đồng chí tham gia BCH Hội khoá mới và bầu đoàn Đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội nông dân huyện diễn ra trong thời gian tới.

Ban chấp hành Hội Nông dân xã Xuân Bắc khóa mới ra mắt Đại hội

Thực hiện: PV Đỗ Nguyệt - Trung tâm VH-TT&TT huyện