Sáng ngày 20/3/2023, Hội Nông dân xã Xuân Ngọc tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã thứ lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2023-2028. Về dự có lãnh đạo Hội Nông dân huyện, Ngân hàng CSXH, Lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương, Hiệu trưởng các nhà trường và 93 đại biểu đại diện chí nguyện vọng của nông dân trong toàn xã.

Nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên nông dân xã Xuân Ngọc đã năng động sáng tạo thi đua lao động, phát triển kinh tế - xã hội, tích cực xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao; xây dựng, củng cố tổ chức Hội và phong trào Nông dân, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 22 đề ra. Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn; Nhưng cán bộ, hội viên nông dân xã Xuân Ngọc hăng hái thi đua lao động sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tiếp tục đưa sản xuất nông nghiệp của xã phát triển theo hướng ổn định, bền vững, năng suất bình quân đạt 123 tạ/ha/năm. Chăn nuôi phát triển theo hướng gia trại quy mô vừa và nhỏ, giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ. Đến nay toàn tổng đàn lợn bình quân duy trì thường xuyên từ 5.000 con, đàn gia cầm 12-14 nghìn con. Ngoài ra Hội Nông dân Xuân Ngọc đứng ra tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT cho trên 361 hộ vay, với dư nợ trên 168 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách với dư nợ trên 4,5 tỷ đồng cho 177 hộ vay để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi …phát triển kinh tế. Các nguồn vốn do Hội quản lý đều duy trì và tăng trưởng ổn định, giúp giảm hộ nghèo, đẩy mạnh phát triển sản xuất, các nguồn vốn vay được bảo toàn, không có nợ xấu, nợ quá hạn.

Đ/c Trần Đức Mạnh - HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện phát biểu chỉ đạo và tặng hoa chúc mừng Đại hội

Hiện nay xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao và tiếp tục thực hiện Đề án xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu hoàn thành trong năm 2024. Hội nông dân xã đã vận động nông dân góp tiền, ngày công lao động tham gia xây dựng và duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng nông thôn. Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu”. Trong nhiệm kỳ hội viên nông dân trong xã đã tích cực đóng góp tiền, sức lao động xây dựng mới và sửa chữa nhà Văn hóa thôn khang trang sạch đẹp, làm nơi sinh hoạt văn hóa văn nghệ của nhân dẫn tại thôn thôn. 100% các tuyến đường trong thôn đều có đường điện chiếu sáng. Sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các ngành nghề truyền thống được duy trì và phát triển, thu hút trên 80% lao động tại địa phương và lao động các xã bạn. Kinh tế địa phương đã phát triển rõ nét trong những năm gần đây đã làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn.

Đ/c Bí thư Đảng ủy xã Xuân Ngọc tặng hoa chúc mừng Đại hội

Công tác phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên tiếp tục được coi trọng về chất lượng. Nhiệm kỳ qua đã kết nạp được 150 hội viên mới nâng tổng số hội viên đến nay là 1.020, tăng 8,2% so với nhiệm kỳ trước. Công tác xây dựng quỹ hội và hội phí được hội nông dân xã duy trì và thực hiện hiệu quả. Đến nay 100% chi hội có quỹ, năm 2022 số quỹ bình quân là 105.000 đồng/hội viên, tăng 45.000đ/hội viên so với nhiệm kỳ trước. Những chi hội có bình quân quỹ cao như: chi hội Trung Lễ, chi hội Phố Bùi Chu, chi hội Bùi Chu. Kết quả đánh và xếp loại phong trào thi đua năm 2022, có 6/8 chi hội vững; 02 Chi hội đạt loại khá

Trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”. Hội Nông dân xã Xuân Ngọc tích cực tuyên truyền, vận động nông dân tích tụ ruộng đất, thực hiện vùng quy hoạch, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, tham gia xây dựng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển đổi mùa vụ, tập trung tích cực sản xuất các vùng chuyên canh. Nhiều hội viên nông dân thành lập công ty, mở xưởng sản xuất với quy mô lớn thu hút nhiều lao động, tạo công ăn việc làm cho các hội viên nông dân trong xã và các xã bạn, nâng cao mức sống hàng ngày. Đặc biệt như: Bà Nhường - Giám đốc xưởng sản xuất mỹ nghệ, ông Nguyễn Văn Tử, ông Nguyễn Trường Giang thôn Phú An, ông Phạm Công Hưởng xưởng đúc cọc bê tông. Hàng năm, qua phát động đăng ký hộ SXKD giỏi các cấp bình quân đã có 950 hộ đăng ký và 430 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Xuân Ngọc lần thứ 12 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu BCH khoá mới, bầu đoàn đại biểu dự Đh nông dân huyện, nhiệm kỳ 2023 -2028./.

Hội Nông dân xã Xuân Ngọc nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt nhận nhiệm vụ

Thực hiện: PV Phương Hoa - Trung tâm VH-TT&TT huyện