Sáng ngày 06/3/2023, Hội Nông dân xã Xuân Phương tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023-2028. Về dự đại hội có lãnh đạo Hội Nông dân huyện, lãnh đạo cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể xã 87 đại biểu tiêu biểu đại diện cho trên 1.500 cán bộ hội viên nông dân trong toàn xã.

Trong nhiệm kỳ qua, HND xã Xuân Phương đã tích cực, chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt. HND xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong niệm kỳ đã kết nạp được 156 hội viên mới, nâng tổng số hội viên trong toàn xã đến nay là 1.536 hội viên.

Trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, Hội đã phát huy hiệu quả hoạt động, trở thành nơi tập hợp, đoàn kết hỗ trợ hội viên thi đua phát triển kinh tế - xã hội, tích cực xây dựng nông thôn mới và đạt được nhiều kết quả. Hội tích cực tuyên truyền, vận động nông dân tích tụ ruộng đất, thực hiện vùng quy hoạch, xây dựng cánh đông mẫu lớn, tham gia xây dựng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển đổi mùa vụ, tập trung sản xuất các vùng chuyên canh, áp dụng KH-KT vào trồng trọt, chăn nuôi góp phần giảm sức lao động của nông dân, tăng năng suất cây trồng tiêu biểu như hộ bà Hoàng Thị Quyên chi hội 1, ông Hoàng Ngọc Hậu, Hoàng Thanh Hải chi hội 6. Nhiều hội viên nông dân mở xưởng sản xuất  đồ gỗ, thêu ren với quy mô lớn thu hút nhiều lao động, tạo công ăn việc làm cho các hội viên nông dân trong xã và các xã lân cận như hộ ông Trần Văn Hiệu, Trần Văn Hiện, ông Hoàng Văn Nam - chi hội 1 chế biến gỗ, trạm khắc tượng gỗ, trạm khắc tòa, câu đối; Ông Đinh Trường Cửu - chi hội Bắc, bà Trần Thị Hải - chi hội 1 phát triển kinh tế bằng nghề thêu ren truyền thống và kinh doanh đồ gốm sứ. Hàng năm qua phát động thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã có 794  hộ đăng ký và 386 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Đ/c Trần Đức Mạnh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện phát biểu chỉ đạo và tặng hoa chúc mừng Đại Hội

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, xóm nông thôn mới kiểu mẫu”, hằng năm các cấp Hội đã tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân đăng ký thực hiện gia đình văn hoá, gia đình nông thôn mới. Tích cực vận động hội viên nông dân thực hiện tốt nếp sống văn hoá trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Vận động hội viên đóng góp công sức, tiền của chung tay xây dựng KDC kiểu mẫu, thu gom và phân loại rác thả tại nguồn tạo môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Cùng với đó, nhằm giúp hội viên có vốn sản xuất, Hội Nông dân xã Xuân Phương đã tạo điều kiện hỗ trợ hội viên sớm tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng nông nghiệp, Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển sản xuất, với tổng dư nợ đạt trên 150 tỷ đồng, cho hàng trăm lượt hội viên vay.

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, các ý kiến tham luận tại Đại hội đã chỉ ra những mặt tích cực cần phát huy và những tồn tại, hạn chế. Từ đó đề xuất nhiều giải pháp để hoạt động Hội nhiệm kỳ tới phát triển vững mạnh.

Đ/c Phan Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Phương tặng hoa chúc mừng Đại hội

Nhiệm kỳ 2023-2028, HND xã Xuân Phương tập trung phát triển và nâng cao chất lượng hội viên, phấn đấu “Hình thành người nông dân có năng lực quản lý, nghiệp vụ kỹ năng sản xuất chuyên nghiệp và hiểu biết rộng về pháp luật”. Đẩy mạnh các hoạt động và dịch vụ, các phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Chủ động mở rộng và tăng cường hợp tác, hướng về cơ sở, khai thác tốt các tiềm năng và nguồn nội lực sẵn có, nhằm từng bước hơn nữa tạo nên đà và thế mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Hội và phong trào Nông dân xã Xuân Phương, vận động hội viên nông dân tiếp tục tham gia công tác xây dựng nông thôn mới, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn nông thôn.

Ban chấp hành khóa mới ra mắt nhận nhiệm vụ

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu HND xã Xuân Phương lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023-2028 đã hoàn thành các nội dung đề ra. Đại hội đã bầu 11 đồng chí tham gia BCH khoá mới và bầu đoàn  đại biểu đi dự Đại hội HND huyện trong thời gian tới./.

Thực hiện: PV Đỗ Nguyệt, Phúc Luân - Trung tâm VH-TT&TT huyện