image banner
Thị trấn Xuân Trường kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (14/11/2023 14/11/2023), đón bằng công nhận đạt NTM Nâng cao
Lượt xem: 477

         Sáng ngày 11/11/2023, thị trấn Xuân Trường long trọng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (14/11/2023 14/11/2023), đón bằng công nhận đạt chuẩn NTM Nâng cao. Về dự có đồng chí Nguyễn Phùng Hoan - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Đoàn Văn Hùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Về phía huyện Xuân Trường có đồng chí Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trịnh văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện; các đ/c ủy viên BTV Huyện ủy, ủy viên BCH Đảng bộ huyện; các đồng chí nguyên Thường trực Huyện ủy, nguyên lãnh đạo HĐND - UBND huyện; nguyên Uỷ viên BTV huyện ủy phụ trách thị trấn qua các thời kỳ; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn thị trấn; các đồng chí đảng viên cao tuổi đảng; lãnh đạo chủ chốt thị trấn qua các thời kỳ; đại biểu đại diện những người con quê hương, các doanh nghiệp, doanh nhân; Thường trực Đảng uỷ, UBND các xã, thị trấn; đại biểu gia đình chính sách cùng toàn thể nhân dân.

anh tin bai

Quang cảnh buổi lễ

anh tin bai

Đ/c Trần Xuân Đán - Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Trường trình bày báo cáo 20 năm phát triển thị trấn Xuân Trường

 

         Xã Xuân Hùng nay là Thị trấn Xuân Trường là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, cách mạng. Nhân dân dũng cảm trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, đoàn kết trong xây dựng đời sống văn hóa…Những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã góp phần làm nên những trang sử hào hùng, vẻ vang của Huyện Xuân Trường, Tỉnh Nam Định và dân tộc Việt Nam.

anh tin bai

Đ/c Trần Lê Đoài - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng Công nhận thị trấn Xuân Trường đạt chuẩn NTM nâng cao

anh tin bai

Các đ/c Lãnh đạo tỉnh Nam Định tặng hoa chúc mừng

anh tin bai

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy gửi tặng tranh chúc mừng

 

         Trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, thị trấn có hàng nghìn người con xung phong lên đường tòng quân giết giặc, có 137 chiến sỹ anh dũng chiến đâu, hy sinh trọn đời cho Tổ quốc được công nhận là liệt sỹ; có 115 thương, bệnh binh; 109 người nhiễm CĐHH, 09 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng. Góp phần cùng với nhân dân cả nước giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

         Sau khi huyện Xuân Trường tái lập tháng 4/1997, cùng với xã Xuân Ngọc, thị trấn trở thành cơ sở nền tảng cho công cuộc xây dựng hạ tầng huyện mới tái lập. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến và sự nghiệp đổi mới, năm 2002 Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Hùng vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp”. Ngày 14/11/2003 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 137/CP phê duyệt đơn vị hành chính mới xã Xuân Hùng đổi thành Thị trấn Xuân Trường.

         Kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước, thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân Thị trấn đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, giành được nhiều kết quả, thành tựu đáng trân trọng trên các lĩnh vực đó là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 20 năm đạt 12%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiến bộ: tỷ trọng nông nghiệp đã giảm từ 48% xuống còn 8%, Công nghiệp tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ tăng từ 52% lên 92%. Thu ngân sách năm 2003 là 1,78 tỷ đồng, năm 2023 tổng thu ngân sách là 16,5 tỷ đồng tăng gần 15 lần so với năm 2003. Hệ thống kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được đầu tư nâng cấp, xây mới. Hệ thống điện, đường, trường trạm…tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ phù hợp với yêu cầu của sản xuất và công cuộc đổi mới. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất làm thay đổi tư duy sản xuất, tập quán, thói quen canh tác của nông dân. HTX DV NN đã cung cấp các giống lúa đảm bảo chất lượng, theo đúng cơ cấu giống phục vụ gieo cấy. Tổng diện tích trồng lúa là 250 ha. Trong đó gieo sạ 80%, cấy 20% diện tích. Năng suất lúa bình quân đạt 50,1 tạ/ha.

         Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ được xác định là khâu đột phá, nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn. Từ chủ trương đó, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển. Nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn đã đầu tư trên địa bàn thi trấn, như: Công ty cổ phần may Sông Hồng, Công ty cổ phần may Xuân Trường, cụm công nghiệp đóng tàu Sông Ninh... Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất ổn định và có bước phát triển, giải quyết việc làm thường xuyên cho lao động trong thi trấn và các xã lân cận. Các ngành dịch vụ thương mại, hoạt động kinh doanh buôn bán vừa và nhỏ được quan tâm, tạo điều kiện và không ngừng phát triển, đảm bảo phục vụ thiết thực yêu cầu giao dịch, cung ứng hàng hoá, phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thị trấn có nhiều chuyển biến tích cực và ngày càng đi vào nền nếp. Công tác GPMB cho các dự án các chương trình mục tiêu phát triển thực hiện đúng quy định.

          Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM được các cấp ủy Đảng, chính quyền xác định là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục; đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Từ năm 2013 đến năm 2022, tổng vốn huy động xây dựng nông thôn mới đạt 138,51 tỷ đồng, Thị trấn Xuân Trường đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022, phấn đấu đến năm 2025 thị trấn Xuân Trường trở thành đô thị văn minh. Quá trình xây dựng NTM địa phương đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư của Trung ương, của Tỉnh, của Huyện; sử dụng ngân sách thị trấn cùng với việc thực hiện xã hội hóa trên các lĩnh vực và huy động tốt các nguồn lực trong nhân dân để tập trung đầu tư cho phát triển, xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường trạm và các công trình phúc lợi khang trang hiện đại.

          Sự nghiệp giáo dục - đào tạo có bước phát triển vững chắc cả về quy mô, chất lượng; cơ sở vật chất thiết bị, đồ dùng dạy học của các cấp học được đầu tư, sửa chữa, đáp ứng yêu cầu dạy học và nuôi ăn bán trú. Việc xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia, trường đạt chuẩn văn hóa xanh sạch đẹp an toàn được quan tâm đúng mức; hệ thống trường, lớp học ngày càng khang  trang, sạch đẹp. Các hoạt động văn hóa thông tin, thể dục thể thao được cấp ủy, chính quyền quan tâm, có nhiều tiến bộ, duy trì thực hiện tốt quy ước nếp sống văn hóa ở cơ sở, đặc biệt trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được phát động sâu rộng; Đến nay toàn Thị trấn có 100% tổ dân phố, đạt tiêu chuẩn văn hóa; 92% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm củng cố về cơ sở hạ tầng, hệ thống trang thiết bị, đội ngũ y, bác sỹ, đảm bảo phục vụ khám và chữa bệnh cho nhân dân. Công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm được tăng cường; đặc biệt là công tác tiêm chủng mở rộng; phòng, chống dịch bệnh, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể chiều cao/tuổi còn 12,36%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 95%. Công tác quốc phòng địa phương được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, địa phương luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm.

         Hệ thống chính trị của Thị trấn không ngừng được củng cố, vững mạnh về mọi mặt. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường toàn diện trên cả 3 mặt chính trị tư tưởng, tổ chức và cán bộ. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đẩy mạnh gắn với thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo tinh thần các chỉ Thị, quyết định của Bộ Chính trị BCH trung ương Đảng đã tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chất lượng đảng viên và tổ chức cơ sở đảng được nâng lên. Năm 2003 Đảng bộ thị trấn có 425 đảng viên sinh hoạt có 22 chi bộ cơ sở đảng. Sau sáp nhập tổ dân phố, năm 2023 Đảng bộ thị trấn có 565 đảng viên, 12 TCCS đảng. Bộ máy chính quyền địa phương luôn được kiện toàn theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Năng lực thực tiễn của đội ngũ lãnh đạo, kỹ năng chuyên môn và kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức không ngừng được nâng lên. Vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được phát huy; khối đại đoàn kết toàn dân được giữ vững và tăng cường. Các phong trào thi đua yêu nước trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện được đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Những kết quả, thành tựu trên các lĩnh vực mà Đảng bộ và nhân dân Thị trấn Xuân Trường đạt được trong 20 năm qua đã và đang tạo nên sự đổi mới, phát triển toàn diện của địa phương, góp phần đáng kể vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của huyện.

anh tin bai

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chúc mừng

 

         Về dự phát biểu, tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thị trấn Xuân Trường, đồng chí Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện  ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Thị trấn Xuân Trường đạt được trong chặng đường 20 năm. Đồng chí nhấn mạnh: Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thị trấn tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo của Tỉnh, của Huyện để vận dụng một cách sáng tạo và sát thực vào điều kiện cụ thể của địa phương. Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế là Đô thị trung tâm của huyện Xuân Trường. Huy động và khai thác hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; đặc biệt là hạ tầng về giao thông, hạ tầng về đô thị... Quan tâm hơn nữa đến công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị; tạo môi trường sống chất lượng cao cho dân cư. Bảo đảm phương án quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm, lấy văn hoá và văn minh đô thị làm nền tảng phát triển. Có giải pháp, lộ trình và bước đi, cách làm phù hợp để xây dựng Thị trấn Xuân Trường sớm đạt chuẩn Đô thị văn minh; trở thành Đô thị thông minh, hiện đại, phát triển đô thị tăng trưởng xanh, bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường. Thị trấn Xuân Trường phải xứng đáng với vai trò, vị thế là Trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của huyện Xuân Trường. Nghiên cứu sớm đề xuất cấp có thẩm quyền về đạt tên Đường phố và số nhà để quản lý cho thống nhất, văn minh. Tiếp tục đổi mới tư duy, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng ổn định, bền vững. Tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, phát triển nông nghiệp hàng hóa... tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thông thoáng, thuận lợi, khơi thông các nguồn lực cho phát triển. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở và phát triển sản xuất tại các Cụm công nghiệp đã được quy hoạch; chú trọng thu hút các doanh nghiệp đầu tư sử dụng công nghệ cao, hiện đại, tiên tiến, thân thiện với môi trường, đóng góp nguồn thu ngân sách lớn, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Làm tốt công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, các công trình trọng điểm; Khai thác tối đa hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị hiện có và các dự án sẽ được đầu tư, triển khai trên địa bàn thị trấn trong thời gian tới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

anh tin bai

Các đ/c Thường trực Huyện ủy tặng hoa chúc mừng

 

         Cùng với phát triển kinh tế, thị trấn cần đặc biệt quan tâm đến phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chú trọng nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tỉnh thần cho nhân dân; tạo dựng nhiều không gian văn hoá, sinh hoạt công cộng; thực hiện tốt các chính sách xã hội. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương, nhất là công tác tuyển quân hàng năm. Đồng thời, chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; làm tốt công tác quản lý trật tự đô thị; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền, xây dựng Hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Quyết tâm thực hiện thắng lợi, toàn diện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ 18, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Xuân Trường lần thứ 24 nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

anh tin bai

Đ/c Bí thư Đảng ủy thị trấn phát biểu cảm ơn

 

         Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập,  Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thị trấn Xuân Trường đã nhận được hoa, quà chúc mừng của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện; các tập thể cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh./.

Một số hình ảnh buổi lễ:

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

 

Thực hiện: PV Phúc Luân, Phương Hoa - Trung tâm VH-TT&TT huyện

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

 

Bản quyền thuộc UBND huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

Địa chỉ: Thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

Điện thoại: (0228)8870699.

Email nhận thư từ tỉnh: ubndhuyenxuantruong-namdinh@chinhphu.vn

Email nhận thư trong huyện: vpxuantruong.xtg@namdinh.gov.vn

 

                     image banner