Thị trấn Xuân Trường ra mắt mô hình “ Tổ liên gia an toàn PCCC”

Sáng ngày 09/9/2022, UBND Thị trấn Xuân Trường tổ chức ra mắt mô hình “ Tổ liên gia an toàn PCCC”. Về dự có đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng BCĐ PCCC&CHCN huyện; Lãnh đạo Công an huyện, Hội LHPN, Văn phòng HĐND&UBND, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Lãnh đạo cấp ủy Đảng, Chính quyền  các ban, ngành, đoàn thể địa phương và đại diện cán bộ, nhân dân tổ dân phố số 3.

Thực hiện Công văn số 89 ngày 19/7/2022 của Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và CNCH huyện Xuân Trường về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy thị trấn Xuân Trường xây dựng kế hoạch triển khai mô hình phong trào "Tổ liên gia an toàn PCCC" trên địa bàn thị trấn nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công tác PCCC, chủ động phòng ngừa có hiệu quả đối với sự cố tai nạn cháy nổ, làm giảm đến mức thấp nhất các vụ cháy nổ xảy ra, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia PCCC, gắn xây dựng mô hình với phong trào thi đua của các ngành, đoàn thể của thị trấn. Từng bước đưa phong trào toàn dân tham gia PCCC trở thành một trong những nội dung của cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đạt chuẩn về yêu cầu phòng cháy chữa cháy. Tổ chức thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC tại địa bàn cơ sở. Tập trung xây dựng, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng dân phòng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu PCCC tại chỗ, từng bước xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn toàn thị trấn. Từ đó, tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào toàn dân tham gia PCCC trong tình hình hiện nay.

Thị trấn đã thành lập tổ liên gia an toàn PCCC tại khu dân cư gồm từ 8 hộ gia đình liền kề nhau, phân công nhiệm vụ cụ thể cho tổ trưởng, tổ viên, chủ hộ gia đình và các thành viên thuộc các hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC (bố trí mặt bằng, hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn về PCCC; sắp xếp vật dụng, thiết bị, chất cháy gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn, không để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, ổ cắm điện, aptomat, cầu dao, thiết bị tiêu thụ điện có sinh nhiệt). Các hộ gia đình chuẩn bị sẵn các phương án thoát nạn (qua cửa chính, cửa phụ, qua ban công, qua nhà hàng xóm liền kề, lối lên mái, sử dụng thang dây...) phòng khi có sự cố cháy xảy ra và phổ biến đến tất cả các thành viên trong gia đinh. Thành viên trong các hộ gia đình chủ động học tập, nghiên cứu kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH; thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định, quy chế hoạt động của tổ liên gia, biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, biết cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Để mô hình phát huy hiệu quả, UBND - BCĐ PCCC thị trấn Xuân Trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng,tổ liên gia an toàn PCCC và Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố và người đứng đầu đơn vị cơ sở. Tuyên truyền, vận động nhân dân cài đặt, sử dụng thành thạo ứng dụng Báo cháy 114”; quan tâm theo dõi và tương tác với tài khoản  Zalo “Cục Cảnh sát PCCC&CNCH" để cập nhật tình hình cháy nổ và các quy định về PCCC&CNCH; kịp thời chia sẻ các tin bài tuyên truyền PCCC trên các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook) do Công an thị trấn quản lý. Xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp chống đối không thực thi các quy định của pháp luật, quy định phòng cháy chữa cháy. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm nhất là tội phạm chống người thi hành công vụ, lợi dụng sự cố cháy để trộm cắp tài sản... Phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”. Gắn kết việc thực hiện mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" với các phong trào, cuộc vận động khác của các ban, ngành, đoàn thể như: phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” của Ủy ban MTTQ; mô hình “Tổ Cựu chiến binh vì dân”; mô hình “Phát động đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc; phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng”.

Các hộ trong tổ liên gia ký cam kết an toàn về PCCC

Sau khi ra mắt mô hình “tổ liên gia an toàn PCCC”, 8 hộ trong tổ liên gia an toàn PCCC đã kí cam kết an toàn công tác PCCC trước sự chứng kiến của lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện và lãnh đạo địa phương. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã tham quan mô hình  “Tổ liên gia an toàn PCCC”, điểm chữa cháy công cộng và diễn tập phương án chữa cháy khu dân cư nguy hiểm cháy nổ cao tại tổ dân phố số 3./.

Thực hiện: Phóng viên Phương Hoa - Trung tâm VH-TT&TT huyện