Xã Xuân Ninh ra mắt mô hình “Chi hội sống xanh”, truyền thông, hướng dẫn phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình

Sáng ngày 20/12/2022, tại Nhà văn hóa xóm 13 xã Xuân Ninh, Hội LHPN xã Xuân Ninh phối hợp với Hội Nông dân - Hội CCB - Đoàn Thanh niên xã Xuân Ninh tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội sống xanh”, truyền thông, hướng dẫn phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.

Xã Xuân Ninh hiện có 16 xóm đội, có 1 khu xử lý rác thải tập trung. Qua đánh giá, tình trạng rác thải trên địa bàn xã ngày càng nhiều, quỹ đất giành cho việc chôn lấp ngày càng hạn hẹp, công nghệ xử lý rác vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Trước thực trạng trên, UBND xã đã xây dựng kế hoạch phân loại rác thải tại nguồn, với mục đích phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình trên địa bàn xã, nhằm giảm khối lượng rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình ra ngoài môi trường. Đồng thời, tăng cường tái sử dụng chất thải hữu cơ, tạo nguồn phân bón sạch cho cây trồng, giảm chi phí cho sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và dịch bệnh từ rác thải gây ra, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao, xây dựng gia đình văn hóa, xóm văn hóa, khu dân cư kiểu mẫu và thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch. Sau khi khảo sát thực tế, xã Xuân Ninh đã chọn xóm 13 triển khai mô hình "Chi hội sống xanh". Hội LHPN xã Xuân Ninh phối hợp cùng các Hội đoàn thể tuyên truyền cán bộ hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện phân loại rác thải tại gia đình, biến rác thải hữu cơ thành phân bón, tạo ra môi trường sống xanh, an toàn, lựa chọn các thành viên nòng cốt tham gia mô hình.

Đ/c Phạm Mạnh Thường - Chủ tịch UBND xã Xuân Ninh phát biểu tại Hội nghị

Thông qua mô hình nhằm đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động bảo vệ môi trường, hình thành thói quen, lối sống gần gũi với thiên nhiên. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên các đoàn thể và nhân dân trong bảo vệ môi trường tại khu dân cư, góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã.

Đ/c Vũ Trường Khánh - Trưởng phòng TN&MT huyện tặng vật phẩm thực hiện mô hình

Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh huyện tặng hoa chúc mừng

Cũng tại hội nghị Công ty cổ phần công nghệ môi trường 86 đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân phân loại rác thải từ gia đình./.

Đ/c Đỗ Văn Hữu - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Ninh tặng vật phẩm thực hiện mô hình

Đ/c Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã tặng vật phẩm cho các hộ dân

Đ/c Chủ tịch UBND xã tặng vật phẩm cho các hộ dân

Các hộ dân ký cam kết thực hiện mô hình