Xã Xuân Thượng tổ chức Kỳ họp thứ 6 HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 16/12/2022, HĐND xã Xuân Thượng tổ chức kỳ họp thứ 6 HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Về dự Kỳ họp có ông Lê Minh Hòa - Ủy viên BTV Huyện ủy - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy; Lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, các đại biểu HĐND huyện ứng cử trên địa bàn xã.

Quang cảnh kỳ họp

Đ/c Đỗ Văn Minh - Phó Bí thư TT Đảng ủy, Chủ tịch HDDND xã phát biểu khai mạc kỳ họp

Năm 2022, UBND xã Xuân Thượng đã tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Có 7/9 chỉ tiêu đạt và vượt mức so với kế hoạch đề ra, trong đó tổng lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 430 tấn = 108% so với chỉ tiêu. Tỷ lệ hộ nghèo không thuộc đối tượng BTXH 0,09%. Thu ngân sách từ kinh tế trên đại bàn ước đạt 6,575 tỷ đồng = 115,28% kế hoạch giao. Giảm tỷ lệ sinh 0,02% so với năm 2021. Giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn 9,51%. Văn hóa xã hội và thực hiện chính sách xã hội đạt tiên tiến. Chính quyền, xóm, đội, các ngành trong sạch, vững mạnh. Đảm bảo tốt nhiệm vụ QS, QPĐP, ANCT, TTATXH, ANNT được giữ vững. Hoạt động của HĐND xã đã nâng cao chất lượng, hiệu quả. Thường trực HĐND, các Ban HĐND đã thực hiện nhiệm vụ công tác theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra, đảm bảo theo các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định của pháp luật liên quan. Công tác tổ chức kỳ họp có nhiều đổi mới, các nghị quyết thông qua đúng thẩm quyền, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Hoạt động giám sát của HĐND xã thực hiện theo kế hoạch, giám sát việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của UBND xã và việc triển khai thực hiện chính sách pháp luật của nhà nước trên địa bàn xã; giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND xã; giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị, đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân; giám sát xây dựng cơ bản ở đại phương; Giám sát chuyên đề về việc triển khai thực hiện quy ước NSVM trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, lễ hội trên địa bàn xã năm 2022. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân, tiếp xúc cử tri thực hiện đúng quy định. Các đại biểu HĐND xã đã phát huy trách nhiệm nhất là trong công tác giám sát, tuyên truyền, vận động cử tri và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương; tích cực nghiên cứu tài liệu, tham dự các kỳ họp, các kỳ tiếp xúc cử tri, thảo luận chất vấn, thực hiện tiếp công dân hàng tháng; giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri.

Đ/c Lê Minh Hòa - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy phát biểu chỉ đạo Kỳ họp

Tại Kỳ họp, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023; báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022 và kế hoạch đầu tư công năm 2023; Báo cáo kết quả thu - chi Ngân sách nhà nước năm 2022 trình phương án phân bổ dự toán thu - chi ngân sách năm 2023; Báo cáo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 4 HĐND xã; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã báo cáo về công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra, giám sát của các Ban HĐND xã; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm.

Trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ  các đại biểu đã tập trung thảo luận về một số vấn đề mà nhân dân quan tâm. Đồng chí Chủ tịch UBND xã đã tiếp thu, làm rõ những những ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND xã tại kỳ họp.

Sau một buổi sáng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ 6 HĐND xã Xuân Thượng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Kỳ họp cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển KTXH trên đại bàn xã năm 2023; Nghị quyết phê chuẩn  kế hoạch đầu tư công năm 2023 từ nguồn ngân sách đại phương; Nghị quyết về việc phân bổ dự toán thu - chi ngân sách nhà nước xã năm 2023; Nghị quyết phê chuẩn kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2023 của HĐND xã Xuân Thượng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026./.

Thực hiện: PV Phạm Mây, Hoàng Luân - Trung tâm VH-TT&TT huyện