Xã Xuân Vinh ra mắt mô hình “Chi hội sống xanh”, truyền thông, hướng dẫn phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình

Chiều ngày 20/01/2022, Hội LHPN xã Xuân Vinh phối hợp với Hội Nông dân - Hội CCB - Đoàn Thanh niên xã Xuân Vinh tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội sống xanh”, truyền thông, hướng dẫn phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Về dự có lãnh đạo Hội LHPN huyện, Phòng TN-MT, Hội CCB, Hội nông dân huyện. Lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND, các đoàn thể chính trị xã Xuân Vinh.

Xã Xuân Vinh hiện có 11 xóm đội, có 2 khu xử lý rác thải tập trung. Qua đánh giá, tình trạng rác thải trên địa bàn xã ngày càng nhiều, quỹ đất giành cho việc chôn lấp ngày càng hạn hẹp, công nghệ xử lý rác vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Tình trạng người dân để rác chưa đúng nơi quy định, xả rác ra sông ngòi, nơi công cộng vẫn còn. 11 xóm chưa thực hiện phân loại, xử lý rác tại nguồn. Trước thực trạng trên, để giải quyết vấn đề VSMT trên địa bàn xã, UBND xã Xuân Vinh đã xây dựng kế hoạch và Đề án phân loại, xử lý rác thải tại nguồn với mục đích phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình nhằm giảm khối lượng rác thải sinh hoạt từ hộ gia đình, tăng cường tái sử dụng chất thải hữu cơ, tạo nguồn phân bón sạch cho cây trồng, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa, xóm văn hóa, khu dân cư kiểu mẫu và thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch. Sau khi khảo sát thực tế, nhận thấy xóm đội 10 phù hợp để triển khai mô hình “Chi hội sống xanh” Hội LHPN xã Xuân Vinh phối hợp cùng các Hội đoàn thể tuyên truyền cán bộ hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện phân loại rác thải tại gia đình, biến rác thải hữu cơ thành phân bón, tạo ra môi trường sống xanh, an toàn. Lựa chọn 135 thành viên nòng cốt tham gia mô hình.

Đ/c Phạm Thị Minh Hiếu - Chủ tịch Hội LHPN huyện tặng hoa chúc mừng

Thông qua việc thành lập mô hình “Chi hội sống xanh” tại xóm đội 10 xã Xuân Vinh góp phần nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường, thu gom và để rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi; đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn xã.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Lãnh đạo Hội LHPN huyện, Phòng TN&MT huyện trao tặng thùng rác cho Hội viên phụ nữ xã Xuân Vinh

Thực hiện: Đỗ Nguyệt - Trung tâm VHTT&TT huyện