Hội Nông dân huyện Xuân Trường tổng kết công tác Hội năm 2023

Chiều ngày 04/01/2024, Hội Nông dân huyện Xuân Trường tổ chức tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Về dự có lãnh đạo Hội nông dân tỉnh Nam Định; đồng chí Phạm Ngọc Hải - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; Lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNT huyện, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện; Chủ tịch Hội nông dân các xã thị trấn và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Năm 2023, bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên và nhiệm vụ chính trị của địa phương, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện triển khai thực hiện hoàn thành toàn diện nhiều chỉ tiêu thi đua và đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội được quan tâm, đặc biệt là công tác phát triển hội viên. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng cán bộ, chất lượng hội viên được thực hiện thường xuyên; công tác kiểm tra, giám sát, hoạt động hòa giải, tham gia giải quyết đơn, thư khiếu nại tố cáo của cán bộ, hội viên, nông dân được quan tâm. Trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đã có 13.290 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Đã xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo, giải quyết việc làm trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản các ngành nghề dịch vụ; điển hình như mô hình nuôi gà siêu trứng của ông Phạm Văn Đưởng – Xuân Thủy, mô hình nuôi cá trắm đen của ông Trần Thanh Năm – Xuân Vinh, mô hình sản xuất đồ gỗ cao cấp ông Mai Đình Năm – Xuân Bắc; mô hình nuôi cá lồng và ốc bươu của hộ ông Tung – Xuân Châu; hay hộ ông Nguyễn Tiến Dũng – Xuân Ninh cấy 80 ha lúa lai…

Cùng với thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, các cấp Hội đã tích cực vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh giỏi và cán bộ, hội viên nông dân trong huyện tích cực tham gia xây dựng quỹ “Mái ấm nông dân”, quỹ “Tình nghĩa”. Hội cơ sở đã vận động hội viên giúp nhau vượt khó thoát nghèo bằng tiền và vật tư, cây, con giống cho 29 hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Các cấp Hội trong huyện đã phối hợp với Ngân hàng CSXH nhận tín chấp trên 145 tỷ đồng cho 3.576 hộ vay; Thực hiện thỏa thuận liên ngành với Ngân hàng NN&PTNT với số tiền trên 2.016 tỷ đồng cho 4.654 hộ vay. Bên cạnh đó, Hội nông dân các cấp cũng tích cực, quan tâm, hỗ trợ hội viên, nông dân ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất, cũng như quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm. Triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, năm 2023 đã có 19 sản phẩm được công nhận, đến nay toàn huyện có có 48 sản phẩm OCOP được Uỷ ban nhân dân tỉnh xếp hạng 3 sao.

Đ/c Tô Xuân Hiệp - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2024 các cấp Hội nông dân trong huyện tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội nông dân các cấp. Đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh phong trào chung sức xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đ/c Trần Đức Mạnh - HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Tại hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023, nhiều tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân đã được Trung ương hội Nông dân Việt Nam, Hội nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện tặng bằng khen giấy khen./.

Thực hiện: Trung tâm VH-TT&TT huyện