image banner
Huyện Đoàn Xuân Trường tổng kết công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2022 – 2023
Lượt xem: 430

Chiều ngày 24/8/2023, BTV Huyện Đoàn Xuân Trường tổ chức tổng kết công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2022 – 2023. Về dự có lãnh đạo Tỉnh đoàn, đồng chí Bùi Văn Hảo – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bí thư Đoàn các trường THCS, THPT, TTGDTX; tổng phụ trách các liên đội TNTP HCM.

Năm học 2022 – 2023, đoàn viên, thanh niên khối THPT, Trung tâm GDNN-GDTX huyện đã đoàn kết triển khai thực hiện toàn diện chương trình công tác năm học đề ra và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền phổ biến quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các Nghị quyết của Đoàn các cấp, nội quy, quy chế của Nhà trường, giáo dục đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên thanh niên, đặc biệt là trong tuần sinh hoạt công dân đầu năm, đầu khóa học. Phát động phong trào thi đua thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thông qua các việc làm cụ thể trong học tập và thực hiện Nội quy của nhà trường. 100% Đoàn các trường có thành viên tham gia CLB Lý luận trẻ huyện. Trong năm học vừa qua, BTV Huyện Đoàn phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức chương trình giáo dục truyền thống và tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự cho Đoàn viên thanh niên tại Trung tâm GDNN - GDTX huyện Xuân Trường nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày Hội quốc phòng toàn dân 22/12 thu hút hơn 300 ĐVTN, học sinh tham gia.

Công tác giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống cho ĐVTN được chú trọng, thông qua việc tổ chức tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành luật an toàn giao thông, công tác tuyên truyền về phòng chống ma túy, HIV/AIDS. Tổ chức cho 100% ĐVTN ký cam kết không vi phạm Luật giao thông, thực hiện tốt mô hình “Cổng trường ATGT”. Tổ chức các chương trình ngoại khóa về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, nói chuyện chuyên đề về môi trường, tác hại thuốc lá cho ĐVTN.

Chào mừng tháng thanh niên 2023, BTV Huyện Đoàn tổ chức Lễ khởi động tháng thanh niên năm 2023 và hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại trường THPT Xuân Trường C. Công tác Đền ơn đáp nghĩa được duy trì nền nếp, đặc biệt trong các dịp kỷ niệm 27/7, 2/9, 20/11... BTV Huyện Đoàn tổ chức chương trình “Nồi bánh chưng yêu thương năm 2023”, tặng 227 suất quà cho đoàn viên, thanh thiếu nhi khó khăn vươn lên trong học tập. Đoàn các trư­ờng đã phối hợp tốt với Đoàn các xã, thị trấn trong việc bàn giao, tiếp nhận quản lý  hơn 3.000 ĐVTN về tham gia sinh hoạt hè tại nơi c­ư trú, đồng thời triển khai tổ chức tốt các hoạt động hè cho ĐVTN.

Thực hiện phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, các đoàn viên giáo viên đã khẳng định vai trò là lực l­ượng nòng cột, đi đầu thông qua việc hư­ởng ứng phong trào "Sáng tạo trẻ" với phương châm “Mỗi cá nhân một ý tưởng sáng tạo”, gư­ơng mẫu chấp hành quy chế soạn - giảng - chấm - trả bài, tổ chức các buổi hội giảng, dự giờ, thăm lớp, hội thảo về phư­ơng pháp giảng dạy, phát huy sáng kiến cải tiến phương pháp giảng dạy, tích cực đi đầu trong việc ứng dụng các trang thiết bị tiên tiến vào dạy học, ứng dụng CNTT trong tổ chức diễn đàn trực tuyến, học tập trực tuyến để trao đổi chuyên môn trong giảng dạy, đặc biệt là dạy học STEM học đi đôi với hành góp phần phát triển năng lực cho học sinh, học tập trực tuyến để trao đổi chuyên môn trong giảng dạy. Các hoạt động xung kích trong các phong trào Sáng tạo trẻ đã được Đoàn các trường tổ chức có hiệu quả, phát huy được trí tuệ tập thể của các ĐVTN học sinh, tinh thần tự đọc, tự học và hình thành ý tưởng nghiên cứu Khoa học cho học sinh trong toàn trường. Duy trì tốt hoạt động của  CLB học tập, tổ chức các buổi tọa đàm, chương trình ngoại khoá trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, học tập và nhiều cuộc giao lưu giữa các chi đoàn trong trư­ờng và giữa các Đoàn trường thu hút hàng chục ngàn lượt ĐVTN tham gia, tạo sân chơi bổ ích để học sinh vui chơi, giao lư­u, diễn đàn trao đổi kinh nghiệm học tập, nêu gư­ơng điển hình trong học tập, công tác và vượt khó học tốt.

Đoàn các trường cũng đã tích cực tuyên truyền đấu tranh phòng chống ma tuý và các TNXH xâm nhập học đư­ờng với các hình thức kẻ vẽ pano, khẩu hiệu, ký cam kết không sử dụng ma tuý, không mắc các TNXH, đặt hòm thư­ tố giác tội phạm và TNXH, phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương trong việc quản lý, phòng ngừa và phát hiện kịp thời những học sinh vi phạm để có biện pháp xử lý... Duy trì và phát huy tốt vai trò của Ban quản sinh, đội xung kích tình nguyện góp phần vào việc duy trì việc thực hiện nề nếp của học sinh đảm bảo kỉ cương an toàn trường học, hạn chế được việc học sinh hay la cà vào các quán chơi bời, đặc biệt là các quán Internet. Tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, tuyên truyền Đoàn viên thanh niên cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn huyện Xuân Trường năm 2023. Hưởng ứng phong trào "Tuổi trẻ Xuân Trường thi đua tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT", các Đoàn trường trong huyện đã tích cực tuyên truyền luật giao thông đường bộ, tổ chức và duy trì hoạt động của các đội thanh thiếu nhi xung kích giữ gìn ATGT, mô hình "Cổng trường ATGT". Tổ chức các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần

Cùng với công tác Đoàn và phong trào thanh niên, các hoạt động Đội luôn bám sát chủ đề năm học, được cụ thể hoá phù hợp với chủ trương của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, của đoàn thanh niên và của ngành giáo dục. Các phong trào thiếu nhi đã thu được nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò, uy tín của tổ chức Đội đối với thiếu nhi  thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Nội dung, hình thức hoạt động của Đội từng bước được đổi mới tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy sự phát triển đồng đều của phong trào thiếu nhi trong huyện.

anh tin bai

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư HUyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo

Về dự phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2022 – 2023, đồng chí Bùi Văn Hảo – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí phó Bí thư tỉnh Đoàn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà BTV huyện Đoàn, Hội đồng đội huyện đạt được trong thời gian qua, về nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2023-2024, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: các cấp bộ Đoàn trong huyện cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022 - 2027 gắn với đầy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn huyện; qua đó khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh thiếu niên. Quan tâm đến công tác giáo dục cho đoàn viên, đội viên, đặc biệt chú ý định hướng các thông tin trên không gian mạng xã hội. Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, nâng cao năng lực hoạt động cho đoàn viên, đội viên; tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào Thanh niên tình nguyện, phong trào thanh niên sáng tạo, các chương trình đồng hành với thanh niên với những nội dung cụ thể, thiết thực. Thục hiện có hiệu quả cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam" trong đoàn viên khối trường học. Đẩy mạnh phong trào đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao và khu dân cư NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện. Tích cực chăm lo xây dựng và nâng cao chất lượng các tổ chức Đoàn, Đội và phong trào thanh thiếu nhi;nâng cao trình độ cho cán bộ phụ trách Đoàn, Đội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phối kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc quản lý, giáo dục các đoàn viên, đội viên. Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động phong phú, hấp dẫn hơn nhằm thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên, đội viên tham gia. Trước mắt, Ban thường vụ Huyện đoàn, Hội đồng đội các cấp từ huyện đến cơ sở cần đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và các hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9; tổ chức tốt Tết trung thu (15/8 âm lịch) cho thiếu niên nhi đồng trên địa bàn toàn huyện.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Thực hiện: Phương Hoa - Trung tâm VH-TT&TT huyện.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

 

Bản quyền thuộc UBND huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

Địa chỉ: Thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

Điện thoại: (0228)8870699.

Email nhận thư từ tỉnh: ubndhuyenxuantruong-namdinh@chinhphu.vn

Email nhận thư trong huyện: vpxuantruong.xtg@namdinh.gov.vn

 

                     image banner