Chiều ngày 28/3/2024 UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ Xuân năm 2024. Đồng chí Phạm Ngọc Hải - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Lãnh đạo, chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện; Lãnh đạo, viên chức Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện; đồng chí Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Nông nghiệp, cán bộ thú y các xã, thị trấn.

Đ/c Trịnh Quang Định - Phó giám đốc Trung tâm DVNN huyện trình bày báo cáo tại Hội nghị

Theo Báo cáo của Bộ Y tế cho biết: Bệnh dại và cúm gia cầm H5N1 là 2 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người đang có diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Từ đầu năm 2024, số ca mắc dại gia tăng đột biến, trong đó có 27 trường hợp tử vong, tăng 16 ca so với cùng kỳ năm 2023. Đối với bệnh cúm gia cầm H5N1, sau 1 thời gian dài không có ca mắc và tử vong thì mới đây, Việt Nam đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do bệnh này.

Về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện, năm 2023 huyện đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh chủ động lấy mẫu giám sát dịch bệnh: Bệnh cúm gia cầm, bệnh dịch tả lợn Châu Phi, bệnh tai xanh và dịch tả lợn cổ điển tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính; lấy 06 mẫu tôm nuôi tại 02 xã Xuân Hoà, Xuân Vinh xét nghiệm có 02 mẫu dương tính với bệnh vi bào tử trùng, không phát hiện vi rút gây bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp. Huyện và các địa phương đã làm tốt công tác giám sát sau tiêm phòng vắc xin vụ Xuân năm 2023, lấy 81 mẫu huyết thanh lợn tại xã Xuân Ngọc để đánh giá tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn cổ điển và lở mồm long móng, kết quả xét nghiệm có 50/81 mẫu dương tính với kháng thể dịch tả lợn cổ điển, đạt tỷ lệ bảo hộ 61,7%; 29/29 mẫu âm tính với vi rút LMLM, đạt tỷ lệ bảo hộ 100%. Trong năm đã tổ chức tiêm vắc xin dịch tả lợn được 20.228 con lợn, các địa phương có tỷ lệ tiêm phòng cao gồm có Xuân Trung, Thọ Nghiệp; địa phương có tỷ lệ tiêm phòng thấp là Xuân Bắc. Tiêm vắc xin lở mồm long móng: 4.830 con. Tiêm vắc xin viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò được 1.052 con. Tiêm vắc xin dại cho đàn chó được 3.790 con, các địa phương có tỷ lệ tiêm phòng cao gồm Xuân Hoà, Xuân Kiên, Xuân Phú.

Bên cạnh đó huyện chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Trong năm 2023, UBND huyện đã phát động 02 đợt thực hiện Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn huyện, trung tâm đã cấp phát 148 lít hoá chất tiêu độc, khử trùng cho 20 xã, thị trấn. UBND các xã, thị trấn trích nguồn ngân sách mua 15,4 tấn vôi bột và xuất 426 lít hoá chất để triển khai các tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các địa điểm công cộng: Bãi rác thải, chợ, khu buôn bán động vật tươi sống, các hộ chăn nuôi, nhất là các trang trại chủ động mua hoá chất sát trùng thường xuyên tổ chức phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường xung quanh khu vực chăn nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn góp phần hạn chế dịch bệnh phát sinh, lây lan.

Đ/c Trần Chí Thành - Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện phát biểu tại Hội nghị

Lãnh đạo UBND xã Xuân Ngọc phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, làm rõ những thuận lợi và khó khăn trong công tác triển khai tiêm phòng cho đàn vật nuôi, đề xuất những giải pháp triển khai trong thời gian tới để công tác tiêm phòng đạt hiệu quả cao.

Đ/c Phạm Ngọc Hải - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Hải - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các cơ quan khối Nông nghiệp phối hợp với Trung tâm VH-TT&TT đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên sóng phát thanh về sự nguy hiểm của bệnh dại trên đàn chó mèo, bệnh cúm gia cầm H5N1 trên gà lây sang người. Tổ chức tập huấn Luật Chăn nuôi, Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành luật cho đội ngũ cán bộ Ban nông nghiệp, hộ chăn nuôi tại các xã, thị trấn. Tăng cường công tác giám sát, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện, kịp thời tham UBND huyện về công tác phòng chống dịch. Cung cấp đầy đủ các loại vắc xin đảm bảo số lượng, chất lượng phục vụ công tác tiêm phòng. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Phòng NN&PTNT phân công lãnh đạo, công chức, viên chức tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra đôn đốc phòng chống dịch bệnh tại các địa phương. Đoàn liên ngành của huyện tăng cường kiểm tra các tổ chức cá nhân buôn bán vận chuyển giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn huyện. Các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phòng chống dịch theo tinh thần nội dung Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 20/3/2024 của UBND huyện Xuân Trường v/v tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại: Tổ chức tiêm phòng dại cho đàn chó mèo xong trước ngày 05/4/2024; làm tốt công tác quản lý đàn chó mèo, không được thả rông, chấp hành tiêm phòng dại. Triển khai công tác tiêm phòng vụ Xuân 2024 cho đàn vật nuôi theo đúng quy trình kĩ thuật và đạt tỷ lệ tiêm phòng cao, làm tốt vệ sinh tiêu động, khử trùng. Khi phát hiện có gia súc, gia cầm ốm chết, các địa phương cần báo cáo ngay về UBND huyện qua Phòng Nông nghiệp hoặc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp để có biện pháp xử lý kịp thời./.

Thực hiện: PV Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện