17/04/2023
Giới thiệu nghề làm bánh sâu Xuân Bắc
Lượt xem: 379
Nghề làm bánh kẹo ở xã
Xuân Bắc (Xuân Trường) đã có từ xa xưa. Hiện nay, một số gia đình trong xã vẫn
gìn giữ và phát triển nghề làm bánh kẹo truyền thống với hương vị đặc
trưng của địa phương, tiêu biểu như: bánh sâu, bánh chông, bánh gai, kẹo lạc…
Sản phẩm bánh sâu xã Xuân Bắc đảm bảo vệ sinh ATTP
Nghề làm bánh sâu đã có
ở địa phương từ lâu, sở dĩ gọi là bánh sâu vì khi ra thành phẩm, hình dáng bánh
giống con sâu. Nguyên liệu để làm bánh sâu là gạo tẻ. Kinh nghiệm để chọn gạo
ngon, sạch, đảm bảo chất lượng làm bánh phải chọn loại hạt gạo mẩy, đều, còn
nguyên phôi trắng, ít hạt vỡ, hạt vàng ngà, ngửi sát có mùi thơm nồng tự nhiên
thì là loại gạo mới và già hạt. Khi nhấp vài hạt trong miệng cảm giác gạo có vị
ngọt tự nhiên. Đặc biệt, loại gạo làm bánh sâu không được chọn gạo dẻo bởi khi
làm bánh sẽ bị ỉu, không giòn… Sau khâu chọn nguyên liệu,
gạo sẽ được ngâm nước rồi để ráo, sau đó được chia thành hai phần: một phần để
đun thành cháo, một phần để nghiền thành bột. Nồi cháo đạt tiêu chuẩn để rây bột
phải đảm bảo các yếu tố: nước ở nhiệt độ từ 50 đến 60 độ mới cho gạo vào; tỷ lệ
một phần gạo, 3 phần nước để cháo không quá đặc hay quá loãng… Sau khi nồi cháo
đã nhuyễn, bột gạo vừa nghiền và cháo sẽ được trộn đều với nhau để vò thành cục
bột. Người làm bánh sau đó tiếp tục giã cục bột từ 10-20 phút để bột không bị
vón. Cục bột được chia nhỏ từng phần, sau đó lăn trên 1 mâm phẳng thành thanh bằng
ngón tay út, dài từ 20-30 cm. Tiếp đó, những thanh bột được thái nhỏ bằng hạt
ngô rồi được rắc đều một lớp bột để các viên không dính vào nhau. Các viên bột
sau đó được tạo hình bằng một chiếc khuôn. Chiếc khuôn thực chất là một rãnh nhỏ
được gắn lên tấm gỗ 10cm2, khi viên bột miết qua rãnh sẽ tạo thành hình con
sâu. Viên bột sau đó được rắc thêm một lớp bột trước khi cho vào chảo mỡ để
rán, khi nào viên bột nổi lên sẽ được vớt ra. Công đoạn cuối cùng là đun chảy
đường rồi cho bánh sâu vào đảo đều. Bánh sâu đạt chất lượng yêu cầu phải thơm
mùi gạo, vị đường không bị cháy, bánh giòn, hơi ngả màu vàng tự nhiên./.
Thực hiện: Phòng VH-TT huyện