UBND huyện thành lập Đoàn kiểm tra thực tế hiện trạng hệ thống đê điều, các công trình phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện

Chiều ngày 02/5/2024 UBND huyện thành lập Đoàn kiểm tra thực tế hiện trạng hệ thống đê điều, các công trình phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN), các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện. Đoàn do đồng chí Trịnh Văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, cùng đi có đồng chí Phạm Ngọc Hải - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Phòng NN&PTNT, TN&MT huyện, Hạt quản lý đê Xuân Trường, Lãnh đạo công ty TNHH MTV KTCTTL Xuân Thủy.

Đoàn kiểm tra đã đi thực tế các tuyến đê, kè, cống dưới đê và kiểm tra các điều kiện phục vụ công tác PCTT&TKCN của các xã có đê. Đối với hệ thống đê: Đoàn kiểm tra theo án phận đê giao cho các xã phụ trách. Theo đó tuyến đề Hữu Hồng, 1 số đoạn có dấu hiệu bị bong tróc, xuất hiện ổ gà. Tuyến đê tả Ninh Cơ, đoạn đê từ K0+000 (đò Cựa Gà) K3+974 (Cống Đồng Nê) dài 3,974 km, có một số vị trí bị bong tróc, xuất hiện ổ gà, khu vực đò Sồng (từ K1+750K2+300) phía trong đê có nhiều thùng, ao thường xuyên xuất hiện mạch sủi đùn bùn cát khi có lũ trên báo động 3. Đoạn đê từ K10+766K11+066 dài 0,3 km, mặt đê được trải Asphalt trên nền bê tông rộng 5,5m, hai lề đá thải mỗi bên rộng 0,5m; cao độ hiện tại là +4,15m đủ cao trình thiết kế. Mái đê phía sông đoạn từ Cống Rộc đến cửa sông Ninh Cơ đã được xây dựng kè lát mái đảm bảo an toàn trong mùa lũ bão.

Tuyến đê Hữu Sò (đê dưới cấp III) từ Km0+000 (đập Nhất Đỗi 2 - Xuân Vinh) đến Km3+925 (cống tiêu C4 - bãi Xuân Hoà) dài 3,925 km, mặt đê được đầu tư nâng cấp rải nhựa, rộng 5m, cao trình mặt đê +3,5m, mái phía sông m = 2 m, mái phía đồng m = 2 m, toàn bộ mái đê phía sông được kè lát mái hộ bờ đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng chống thiên tai.

Về kè, các đoạn kè trên tuyến (Kè Mom rô từ K189+775 K191+651; Kè Hạc Châu - Xuân Châu (từ K196+180 K197 +100); Kè Hạ Miêu - Xuân Thành (từ K197+100 K198+750) đã được đầu tư lát cấu kiện bằng bê tông đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng chống thiên tai. Riêng Kè Phú Ân (từ K205+753 K207+705) hiện tại phần đất trên đỉnh kè sát chân đê từ K206+050-:-K206+200 do bị trâu bò đằm nhiều ngày tạo thành các vũng sâu, chiều sâu từ 0.4 - 0.5m so với mặt đỉnh kè. Kè Đò Sòng tại K1+610 K2+860 đã được đầu tư lát cấu kiện bằng bê tông đảm bảo an toàn đáp ứng yêu cầu chống lũ bão. Đoạn kè Lạc Quần đoạn từ K9+150 -:- K9+270 và đoạn từ K9+715-:-K9+835 hầu hết mất hoàn toàn mái đá; khung dầm kè bị gẫy toàn bộ không đảm bảo an toàn trong mùa lũ bão tiếp theo. Kè Cống Rộc: K10+766 K11+150 được lát cấu kiện bằng bê tông, xây dựng năm 2015 ổn định, phát huy tốt nhiệm vụ PCTT.

Hiện trạng cống, trên các tuyến đê trong huyện có một số cống dưới đê đã xuống cấp cần sửa chữa hoặc xây dựng mới để đảm bảo yêu cầu chống lũ, bão như Cống Kẹo (Xuân Ninh) tường xây bằng đá đã xuống cấp có nhiều lỗ rò qua thân tường khi có lũ lớn, đầu tường chính bị nứt, mặt cầu giao thông đã xuống cấp nghiêm trọng, mái đá hạ lưu sạt lở nhiều; Cống Hạ Miêu II - Xuân Thành, Cống Tây Khu án phận xã Xuân Hồng cần sửa chữa. Cống Ngọc Tiên án phận xã Xuân Hồng, Cống Cạn Xuân Châu cần được hoành triệt vĩnh viễn. Cống Nam Điền B (K1+201) - xã Xuân Vinh, thượng hạ lưu cống bị sạt một số chỗ cần sửa chữa, Cống Nam Hồng - xã Xuân Vinh , Cống C3, C4 - xã Xuân Hoà, thân cống ngắn, cao trình đỉnh cống thấp hơn so với mặt đê, cần nâng cao cao trình đỉnh cống đảm bảo chống lũ.

Các cống đã bàn giao vị trí thi công thuộc dự án “Xử lý cấp bách các cống xung yếu dưới đê từ đê cấp III trở lên” là cống số 7 (tại Km194+841 tuyến đê Hữu Hồng - xã Xuân Châu) và cống An Phú (Km3+170 tuyến đê Tả Ninh - xã Xuân Hồng). Đến nay, 02 cống đã thi công xong các hạng mục chính và đang tiến hành thi công các hạng mục phụ trợ. Dự kiến sẽ hoàn thiện, bàn giao đưa vào sử dụng cuối Quý II năm 2024 đáp ứng các điều kiện an toàn trong mùa mưa bão.

Sau khi tổng kiểm tra hệ thống đê điều, các công trình PCTT, các công trình thủy lợi tại các xã, thị trấn trước mùa mưa bão 2024, đồng chí Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí trong đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị, xây dựng phương án ứng phó với các loại hình thiên tai của các xã; phương án bảo vệ trọng điểm công trình đê điều xung yếu. Đồng thời tiếp thu những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các xã để tổng hợp và có phương án trong thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN của huyện trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh:

Thực hiện: PV Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện