Hội nghị BTV Huyện ủy nghe báo cáo dự thảo Đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng huyện Xuân Trường

Chiều ngày 19/3/2024, BTV Huyện ủy đã tổ chức hội nghị thảo luận cho ý kiến về dự thảo Đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng huyện Xuân Trường đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Bùi văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị; dự hội nghị có đồng chí Phạm Minh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trịnh Văn Hoàng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND – UBND huyện, Lãnh đạo các Phòng Nông nghiệp, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Giáo dục - Đào tạo, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng tài chính - Kế hoạch huyện.

Những năm gần đây, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện được quan tâm đầu tư xây dựng với nhiều công trình quan trọng đã tạo dựng nền tảng và nhiều cơ hội mới cho xây dựng phát triển huyện. Việc lâp đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Xuân Trường tổ chức không gian dân cư đô thị, nông thôn, vùng sản xuất công nghiệp - TTCN, nông nghiệp... đáp ứng ngày càng tốt hơn vai trò là khu vực kinh tế phía Đông Nam của tỉnh Nam Định.

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn đã làm rõ từng vấn đề cụ thể về đặc điểm hiện trạng như: tính chất vùng huyện, là một trong những trung tâm văn hóa, xã hội – kinh tế thuộc tỉnh Nam Định - Là vùng phát triển về CN - TTCN và thương mại dịch vụ; Là đầu mối giao thông quan trọng phía Đông Nam của tỉnh Nam Định kết nối với các vùng lân cận. Ngoài ra, Đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng huyện thể  hiện được các chỉ tiêu dự báo phát triển vùng; Định hướng phát triển không gian vùng huyện theo cấu trúc gồm 02 không gian phát triển, 03 tiểu vùng; 01 hành lang sinh thái ven sông Ninh Cơ - sông Hồng, 04 trục phát triển, 08 khu vực động lực phát triển; Chỉ tiêu về sắp xếp đơn vị hành chính huyện; Định hướng phát triển các đô thị nông thôn; Định hướng phát triển các ngành và lĩnh vực chủ yếu gồm Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản, Công nghiệp, Dịch vụ thương mại, du lịch, ngân hàng, tài chính bảo hiểm; Định hướng hệ thống các lĩnh vực, công trình hạ tầng xã hội; Định hướng hệ thống hạ tầng kỹ thuật; Đề xuất các giải pháp về bảo vệ môi trường; Các dự án ưu tiên đầu tư.

Các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy tham gia góp ý tại Hội nghị

Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo thiết kế về dự thảo Đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng huyện Xuân Trường, tại hội nghị các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy đã tham gia thảo luận, cho ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch vùng huyện Xuân Trường đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đ/c Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong thời gian tới

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương của đơn vị tư vấn lập đồ án quy hoạch, tính khả thi của đồ án và các ý kiến góp ý mang tính xây dựng, sát thực tiễn của các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo các ngành, phòng chuyên môn. Đồng thời, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Quy hoạch điều chỉnh lần này của huyện phải tuân thủ với quy hoạch tổng thể phát trển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 2341 của Thủ tướng Chính phủ ngày 02/12/2013 và theo Quyết định số 1732 của UBND Tỉnh Nam Định ngày 01/8/2017 về việc phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bên cạnh đó lập đồ án quy hoạch cần tôn trọng các luật quy hoạch đã được phê duyệt còn hiệu lực và có tính khả thi. Điều chỉnh quy hoạch phải phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của huyện và tình hình thực tế của huyện hiện nay và các địa phương. Đề nghị đơn vị tư vấn chú ý về sử dụng thuật ngữ đưa ra dễ nghe, dễ hiểu và dễ vận dụng. Riêng về định hướng phát triển cụm công nghiệp cần bám sát vào tiêu chí mới nhất phù hợp với điều kiện thực tiễn của huyện và các xã thị trấn. Các vấn đề khác như môi trường, nông nghiệp, giao thông theo xu hướng chỉ đạo chung của Trung ương của Tỉnh, về đô thị hóa bao hàm toàn bộ chủ trương về phân giới hành chính đến năm 2030 của huyện./.

Thực hiện: Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện.