UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác định điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”

Sáng ngày 07/7/2022, UBND tỉnh phối hợp với Bộ công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn 2030. Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Mai Văn Quyết, Ủy viên Ban TVTU, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (C06), Bộ Công an; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Xuân Trường có đồng chí Đặng Ngọc Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí thành viên Tổ công tác, tổ giúp việc Tổ công tác triển khai Đề án 06 theo Quyết định số 1041/QĐ-UBND ngày 06/4/2022 của UBND huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Phòng Nội vụ, Ban CHQS, TAND, VKSND, Chi cục Thuế, Chi cục Thống kê, Trung tâm VH-TT-TT, Trung tâm Y tế, Ngân hàng NN&PTNT, Trung tâm Viễn thông, Điện lực, Bưu điện huyện. Tại điểm cầu các xã thị trấn gồm đồng chí Chủ tịch UBND, các đồng chí thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 các xã, thị trấn; cán bộ, công chức có liên quan trong việc triển khai Đề án 06.

Ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06). Mục tiêu tổng thể của Đề án là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ CCCD gắn chíp trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện ích gồm: Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, thời gian qua, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã nỗ lực triển khai thực hiện, bước đầu đạt kết quả tích cực; lực lượng Công an nỗ lực hoàn thiện, bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” và đẩy mạnh công tác cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho nhân dân phục vụ việc phát triển ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và xác thực điện tử.

Đ/c Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Đây là việc mới liên quan đến nhiều cơ quan, sở, ban, ngành nên công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai Đề án 06 ở một số sở, ngành, địa phương có lúc, có việc còn lúng túng, khó khăn, vướng mắc. Đồng chí đề nghị các báo cáo viên của Bộ Công an quán triệt, hướng dẫn cụ thể nội dung, nhiệm vụ trọng tâm cần phải làm của từng sở, ngành, UBND các cấp trong thực hiện Đề án 06. Các sở, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, địa bàn, lĩnh vực được giao chủ động bám sát chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương trong triển khai thực hiện Đề án 06 để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, bảo đảm thời gian, lộ trình đề ra.

Tại Hội nghị tập huấn, đại diện Bộ Công an đã giới thiệu về các nhiệm vụ Đề án 06 và 25 dịch vụ công thiết yếu triển khai theo Đề án; các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác làm sạch dữ liệu dân cư và cấp căn cước công dân kèm định danh điện tử; giải đáp những khó khăn, vướng mắc góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Việc quán triệt, tổ chức hội nghị tập huấn có ý nghĩa quan trọng, giúp cán bộ, đội ngũ trực tiếp thực hiện các mảng công tác của Đề án 06 hiểu rõ nội dung Đề án, cũng như xác định trách nhiệm của từng ban, ngành, cán bộ công chức, viên chức trong thực hiện chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030./.

Thực hiện: Phóng viên Phạm Mây - Trung tâm VH-TT&TT huyện