image banner
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch
Lượt xem: 222

    Chiều 3/12/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em. Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Phó chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch  tỉnh. Tại điểm cầu huyện Xuân Trường có Đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND-UBND huyện; các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của huyện.

    Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid tỉnh, tính đến 17 giờ ngày 02/12, tỉnh Nam Định đã ghi nhận 1.623 ca mắc COVID-19, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, ghi nhận 599 ca mắc mới ở cả 10 huyện, thành phố; trong đó 192 ca ở cộng đồng, 407 ca trong khu cách ly, phong tỏa. UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố phối hợp các ngành Y tế, Công an thần tốc truy vết, xét nghiệm diện rộng, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đồng thời quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Toàn tỉnh đã tiêm 1.679.829 mũi vắc-xin phòng COVID-19, trong đó tiêm mũi 1 là 1.105.844 (tỷ lệ 86,93%) và số tiêm mũi 2 là 573.985 (tỷ lệ 45,12%). Hội nghị đã thảo luận các giải pháp của các cấp, các ngành nhằm tăng cường các biện pháp kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

anh tin bai

Đ/c Đặng Ngọc Cường - Chủ tịch UBND huyện báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện

    Tại Hội nghị, đồng chí Đặng Ngọc Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cũng báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Đến chiều ngày 03/12/2021 toàn huyện có 723 trường  hợp đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe, trong đó có 74 trường hợp F0, có 35 trường hợp điều trị tại Trung tâm y tế huyện, 39 trường hợp điều trị tại các cơ sở thu dung của huyện. Các trường hợp sức khỏe ổn định, có 02 trường hợp đã có kết quả âm tính. Có 141 trường hợp đang thực hiện cách ly tại trung tâm cách ly của huyện, trong đó có 139 trường hợp là F1 và 05  người  trở về từ vùng dịch. Có 508 trường hợp đang cách ly tại nhà, bao gồm các trường hợp F1 nguy cơ thấp và 79 trường hợp trở về từ vùng dịch. Liên quan đến ổ dịch tại Xuân Hồng, đến nay huyện Xuân Trường đã kiểm soát tốt tình hình bệnh. Theo đó, đến 0h ngày 02/12  đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa 11 xóm và một phần xóm 14 của Làng Hành Thiện. Số xóm còn lại sẽ được xem xét gỡ bỏ lệnh phong tỏa sau  khi có kết quả test nhanh. Đánh giá về công tác tiêm chủng, huyện Xuân Trường cơ bản đã hoàn thành xong mũi 1 cho người dân đủ điều kiện tiêm. Đối với học sinh các trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên, từ 15-17 tuổi đều được các trường tổ chức lấy giấy xác nhận đồng ý tiêm chủng của người giám hộ. Sẽ khẩn trương tiêm vắcxin cho học sinh THPT và TT GDNN-GDTX ngay sau khi có vắc xin phòng Covid-19.  

anh tin bai

Đ/c Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị (Nguồn: Báo Nam Định)

    Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thời gian qua, mặc dù Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp đã triển khai quyết liệt các biện pháp nhưng tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn vẫn diễn biến rất phức tạp; có nguyên nhân do ý thức tuân thủ biện pháp phòng dịch của một bộ phận người dân lơi lỏng; một số nơi thực hiện cách ly tại khu phong tỏa, cách ly tại nhà thiếu chặt chẽ.

    Để khống chế tốt dịch Covid-19, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố thường xuyên cập nhật, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tiếp tục thực hiện khuyến cáo 5K tránh ảnh hưởng đến gia đình, người thân của mình. Thông tin công khai, rộng rãi các địa điểm F0 đã đến để người dân biết và tự giác phòng tránh; hạn chế quy mô tổ chức đám cưới, hỏi, đám hiếu, đám giỗ. Các ngành Công an, Y tế, các huyện, thành phố tích cực truy vết, xác định đầy đủ, phân loại các trường hợp F1, F2. Tăng cường quản lý chặt chẽ tại khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, cách ly tại nhà tránh lây nhiễm chéo. Ngành Công an, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo quản lý chặt chẽ người từ nơi khác về, tăng cường kiểm tra việc chấp hành ở các doanh nghiệp, ở các cơ sở y tế và người dân trong phòng, chống dịch; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Các huyện, thành phố rà soát, thống kê các hộ gia đình đủ điều kiện cách ly tại nhà, sẵn sàng vận hành khi có trường hợp F1, F2. Ngành Y tế tham mưu công tác tầm soát, xét nghiệm phù hợp. Mỗi huyện, thành phố bố trí 1 cơ sở thu dung (không ở trường học), thành lập các trạm y tế lưu động; tiến tới mỗi xã thành lập 1 cơ sở thu dung bệnh nhân không triệu chứng và bệnh nhân nhẹ. 

    Đối với công tác tiêm chủng: Các huyện, thành phố thống kê, xác định số lượng người đã tiêm mũi 1, khi đủ 4 tuần triển khai tiêm mũi 2 đảm bảo nhanh gọn. Tuyên truyền rộng rãi, vận động người dân tiêm vắc-xin, không phân biệt nơi tiêm mũi 1, phấn đấu hết tháng 12 cơ bản tiêm xong mũi 2 cho người dân. Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố triển khai các thủ tục: thống kê, ký cam kết với gia đình, sàng lọc để triển khai ngay việc tiêm vắc-xin cho học sinh THPT, phấn đấu toàn tỉnh hoàn thành tiêm trước ngày 10-12, đảm bảo an toàn. Các huyện, thành phố cập nhật cấp độ dịch dưới cấp xã để ảnh hưởng ít nhất đến đời sống người dân và học sinh. Chuẩn bị tốt nguồn lực để phòng chống dịch bệnh lâu dài./.

 

Thực hiện: Nguyễn Huệ - Trung tâm VHTT&TT huyện


Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 2711
  • Trong tuần: 22 292
  • Tất cả: 4041847