Huyện Xuân Trường tổ chức tập huấn công tác quản lý thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng năm 2023

Sáng ngày 04/10/2023, UBND huyện tổ chức Hội nghị tập huấn công tác quản lý thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng năm 2023. Về dự có đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan: Ủy ban MTTQ, Hội LHPN, Đoàn TNCS HCM, Hội Nông dân, Văn phòng HĐND&UBND, Phòng VH&TT, LĐ-TB&XH, TC-KH, GD&ĐT, Tư pháp, Ban CHQS, TAND, Viện KSND, Trung tâm VH-TT&TT, Ngân hàng CSXH, Công an huyện; Trưởng Công an, Phó Trưởng Công an, Công an viên phụ trách công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng các xã, thị trấn.

Đ/c Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Công tác tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng có vai trò rất quan trọng, do đó cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương cần phải quan tâm hơn nữa để làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự và hòa nhập cộng đồng. Tập trung nghiên cứu đổi mới tư duy, nhận thức, cách tiếp cận về công tác thi hành án, thực hiện theo đúng quy định của Luật Thi hành án hình sự từ khâu tiếp nhận bản án, quyết định, lập hồ sơ, tổ chức quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án… cho đến khi chấp hành xong án phạt. Trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng phải lấy con người làm trung tâm, là mục tiêu trong công việc, từ việc quản lý, tạo điều kiện về việc làm, giúp cho những đối tượng này tốt hơn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các đại biểu tham gia tập huấn nghiêm túc tiếp thu, lĩnh hội kiến thức và mạnh dạn trao đổi với báo cáo viên để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng ở địa phương. Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện, các xã, thị trấn cần chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương để làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý người được đặc xá ngay từ khi họ mới trở về nơi cư trú, tạo các điều kiện thuận lợi cần thiết để hỗ trợ, giúp đỡ họ nhanh chóng ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Đ/c Trần Văn Cường - Phó Trưởng phòng cảnh sát thi hành án hình sự và HTTP Công an tỉnh truyền đạt các nội dung tập huấn

Tại hội nghị, các đại biểu nghe Thượng tá Trần Văn Cường - Phó trưởng phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh truyền đạt nội dung chuyên đề về triển khai Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; quy định của pháp luật có liên quan đến công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng; trách nhiệm, quyền hạn của các đơn vị liên quan; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an về công tác quản lý người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, người có án tù được hưởng án treo và công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong hình phạt tù; trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, đơn vị địa phương trong việc thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù về cư trú tại địa phương.

Thông qua tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương về việc thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người thi hành án hình sự tại cộng đồng, người được đặc xá, người chấp hành xong án phạt tù tại địa phương; đồng thời thực hiện thống nhất các quy định của Luật thi hành án hình sự năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành; kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao nghiệp vụ, năng lực chuyên môn cho lực lượng làm công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn; góp phần quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, người chấp hành xong án phát tù về địa phương cư trú ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, phòng ngừa tái phạm tội, đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương./.

Thực hiện: PV Phương Hoa - Trung tâm VH-TT&TT huyện