Ban công tác Mặt trận Xóm 2 xã Xuân Trung tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư

Sáng ngày 13/11/2022, đồng chí Vũ Tuấn Dương - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện đã đến chúc mừng Khu dân cư xóm 2 xã Xuân Trung tổ chức ngày hội đại đoàn kết nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022). Về dự có đồng chí Huyện ủy viên phụ trách xã Xuân Trung, lãnh đạo Đảng, chính quyền, UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và cán bộ, nhân dân trong xóm.

Xóm 2 xã Xuân Trung được sáp nhập từ xóm 3 và xóm 4 cũ với tổng số hộ là 381 hộ với 1334 nhân  khẩu, tỷ lệ dân số đồng bào theo đạo công giáo chiếm 60%. Thời gian qua, Ban công tác mặt trận xóm đã phát huy trách nhiệm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở trong khu dân cư tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Bà con nhân dân ở khu dân cư đoàn kết, phát huy đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, khắc phục khó khăn để vươn lên, xây dựng khu dân cư ổn định và phát triển khá về mọi mặt. Trong khu dân cư ngoài sản xuất nông nghiệp bà con còn phát triển mạnh nghề vận tải thủy, kinh doanh buôn bán, khâu nón, mộc dân dụng.... Số hộ giàu và khá của khu dân cư là 80%, số hộ nghèo năm 2022 chỉ còn 01 hộ.

Bên cạnh đó, Ban công tác Mặt trận, cơ sở xóm luôn phát huy tốt truyền thống "uống nước nhớ nguồn" quan tâm đến các gia đình liệt sĩ, đối tượng là thương binh bệnh binh, đối tượng là người nhiễm chất độc hóa học. Điển hình trong công tác nghĩa tình của khu dân cư như gia đình Cụ Vinh, ông bà Hiển Len, ông bà Hùng Hường, ông bà Quang Vân, gia đình bà Xuân Xã, anh chị Hưng Thảo, anh chị Hiển, Đại đức Thích Việt Hòa - Trụ trì của Kim Bảng Hà Nam. Năm 2022, khu dân cư xóm 2 có 87% gia đình đạt gia đình văn hóa, trong đó, có 14 gia đình đạt gia đình văn hóa tiêu biểu.  Phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao của khu dân cư ngày càng phát triển với các câu lạc bộ dân vũ, câu lạc bộ cầu lông tập luyện hàng ngày.

Hưởng ứng phong trào xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022, Ban công tác Mặt trận khu dân cư cùng cơ sở xóm đã vận động và thành lập Ban phát triển xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có vườn xây dựng các hố xử lí rác hải hữu cơ. Xóm hỗ trợ kinh phí, xây dựng thành công 58 hố xử lí rác hữu cơ tại nguồn. Các ban ngành đoàn thể trong xóm, nòng cốt là chi hội phụ nữ thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, các hộ gia đình thi đua xây dựng nơi ở khang trang sạch đẹp, trồng nhiều cây cảnh có giá trị, cùng nhau xây dựng môi trường cảnh quan đường làng, ngõ, xóm sáng, xanh sạch đẹp. Ngoài ra, Ban công tác Mặt trận phối hợp với cơ sở xóm tuyên truyền vận động cán bộ và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định, quy ước của địa phương như chấp hành tốt luật nghĩa vụ quân sự, tuyên truyền vận động con em đến tuổi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Trong năm 2022, khu dân cư xóm 2 đã có 06 thanh niên đủ sức khỏe lên đường nhập ngũ;  các mâu thuẫn nảy sinh trong nhân dân được hòa giải, giải quyết kịp thời, tạo không khí đoàn kết, hòa thuận ở khu dân cư. Các tổ chức trong hệ thống chính trị ở khu dân cư được thường xuyên củng cố và hoạt động có hiệu quả.

Đ/c Vũ Tuấn Dương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu và tặng hoa chúc mừng Ngày hội

Phát biểu chúc mừng tại ngày hội Đại đoàn kết khu dân cưu xóm 2-  xã  Xuân Trung, đồng chí Vũ Tuấn Dương - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp của cộng đồng khu dân cư xóm 2 xã Xuân Trung trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong năm 2022. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu: Ban công tác mặt trận khu dân cư xóm 2 tiếp tục triển khai các hoạt động, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, động viên, hỗ trợ và tạo điều kiện cho nhân dân lao động sản xuất, mở mang ngành nghề, nâng cao thu nhập. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, xây dựng nếp sống văn hóa mới, thực hiện tốt những nội dung mà khu dân cư phát động, đóng góp công sức, chung tay hoàn thành các tiêu chí đạt khu dân cư kiểu mẫu góp phần đưa xã Xuân Trung hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.

Đ/c Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trao quà cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong khu dân cư

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ huyện, Ủy ban MTTQ xã Xuân Trung, các nhà hảo tâm đã trao nhiều suất quà giá trị cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Khu dân cư. Cũng tại ngày hội, UBND xã Xuân Trung tổ chức biểu dương khen thưởng các tập thể, gia đình tiêu biểu năm 2022./.

Đ/c Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện tặng hoa chúc mừng

Đ/c Chủ tịch UBND xã trao giấy khen cho các gia đình văn hóa tiêu biểu trong khu dân cư

Thực hiện: PV Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện