Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy mở rộng nghe dự thảo thuyết minh tập sách Dư địa chí huyện

Chiều ngày 03/4/2024, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị mở rộng nghe dự thảo thuyết minh tập sách Dư địa chí huyện. Đồng chí Bùi Văn Hào - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị; dự hội nghị có Lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Nam Định, các chuyên gia đại diện đơn vị chịu trách nhiệm biên soạn tập sách Dư địa chí huyện thuộc Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực I; đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí Thường trực Huyện ủy, đồng chí Trịnh Văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND-UBND huyện, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Lãnh đạo một số phòng, ban của huyện.

Đ/c Trần Duy Quang - Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ phát biểu tại Hội nghị

Mục đích của việc xây dựng tập sách Dư địa chí huyện nhằm cung cấp tư liệu khoa học để tra cứu, tham khảo các vấn đề về con người, điều kiện tự nhiên, lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Xuân Trường trong quá trình hình thành và phát triển; phục vụ cho việc định hướng chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Cung cấp tài liệu cho giáo viên, học sinh trong việc dạy và học về con người, địa lý, lịch sử, văn hóa, giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng của địa phương, nhất là thế hệ trẻ hiện nay. Tuyên tryền, quảng bá hình ảnh Xuân Trường đến bạn đọc, các nhà nghiên cứu, khách du lịch, nhà đầu tư, người Xuân Trường sống xa quê... Dự thảo đề cương chi tiết tập sách “Địa chí Xuân Trường" gồm 05 quyển, 16 chương, trong đó: Về Địa lý 03 chương; Kinh tế - Chính trị - Xã hội 02 chương; Lịch sử 08 chương; Văn hóa - Giáo dục 03 chương; Nhân vật chí 01 chương.

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Pháp - Học viện chính trị Quốc gia khu vực I, đại diện nhóm tác giả trình bày

mục đích, ý nghĩa, nội dung tập sách Dư địa chí Xuân Trường

Sau khi nghe nhóm tác giả trình bày mục đích, ý nghĩa, nội dung tập sách Dư Địa chí Xuân Trường, phát biểu thảo luận tại hội nghị các đại biểu cơ bản đồng tình với dự thảo, đồng thời bổ sung thêm một số nội dung về bố cục cuốn sách, nội dung các chương, mục trong từng phần.

Đ/c Bùi Văn Hảo -  TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Hảo - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Việc xây dựng và biên soạn tập sách dư Địa chí huyện Xuân Trường là việc làm rất cần thiết, giúp cho cán bộ, nhân dân toàn huyện thấy được những tiềm năng vô cùng phong phú mà trước đây chưa có điều kiện phát hiện và khai thác. Bên cạnh đó cũng giúp cho các tầng lớp nhân dân hiểu được triển vọng của huyện trong tương lai, góp phần nâng cao hơn nữa niềm tự hào của con người Xuân Trường đối với truyền thống dựng nước và giữ nước của ông cha. Từ đó khai thác và phát huy hơn nữa truyền thống đặc sắc của Xuân Trường, đặc biệt là tinh thần hiếu học, là thái độ tôn trọng văn hóa và hâm mộ phẩm cách con người Xuân Trường. Về bố cục, nội dung, phương pháp, cách làm cơ bản nhất trí với dự thảo của đơn vị tư vấn. Đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị sẽ nghiên cứu, đóng góp dự thảo và sẽ chuyển đến đơn vị tư vấn để tổng hợp hoàn thiện. Về thời gian thực hiện, tập trung cao độ tổ chức thực hiện, quyết tâm hoàn thành trước khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện (trước tháng 5/2025). Việc xây dựng tập sách dư Địa chí huyện phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thường trực Huyện ủy, BTV Huyện ủy, UBND huyện chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện. Chủ nhiệm Đề tài là đồng chí Chủ tịch UBND huyện, tham gia Đề tài gồm 01 đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng một số Phòng chuyên môn liên quan và mời từ 01 đến 02 đồng chí nguyên cán bộ chủ chốt của huyện qua các thời kỳ tham gia Ban chủ nhiệm Đề tài. Việc xây dựng Địa chí huyện là nhiệm vụ lớn và quan trọng, liên quan đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đến các cơ quan, đơn vị, địa phương. Vì vậy đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, các cơ quan đơn vị, địa phương tham gia thực hiện. Trong đó đặc biệt chú ý huy động được sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học là người Xuân Trường trên tất cả các lĩnh vực đang công tác ở các cơ quan khoa học cả nước.

Trước đó, Thường trực Huyện ủy đã nghe đơn vị tư vấn thiết kế trình bày đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/1500 các công trình: Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Thọ Nghiệp; Khu dịch vụ, thương mại tổ 2 - Thị trấn Xuân Trường; Trường Tiểu học xã Xuân Ngọc; Trụ sở Trung tâm GDNN - GDTX huyện./.

Thực hiện: Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện.