Đoàn Thanh niên huyện Xuân Trường sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2024

Trong thời gian qua, hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Xuân Trường đã được Đoàn các cấp triển khai rộng khắp trên toàn huyện và trở thành phong trào xuyên suốt, nhiều công trình có ý nghĩa thiết thực mang dấu ấn thanh niên.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Phương - HUV, Bí thư Huyện đoàn Xuân Trường cho biết: tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Tuổi trẻ xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã đăng ký và thực hiện triển khai các công trình, phần việc thanh niên, các hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Xây dựng tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự, công trình hàng cây thanh niên, tuyến kênh sông “Xanh - Sạch - Đẹp” do thanh niên tự quản đồng thời tổ chức khánh thành các khu vui chơi cho thanh thiếu nhi tại các khu vực dân cư… Tổ chức sinh hoạt CLB Lý luận trẻ quý I năm 2024, tổ chức Lễ dâng hương tại tượng đài cố Tổng Bí thư Trường Chinh, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trường Chinh tại Nhà tưởng niệm Cố Tổng Bí thư Trường Chinh. Tổ chức bàn giao Ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho em Vũ Toàn Thắng – học sinh vượt khó trường Tiểu học Xuân Thuỷ và em Vũ Thị Huyền Diệu lớp 9A trường THCS Xuân Thượng với kinh phí hỗ trợ là mỗi ngôi nhà là 30 triệu đồng.

Ngoài ra, BCH huyện đoàn đã tổ chức chương trình Lễ trao học bổng Sóng Hồng năm 2024 tại trường THPT Nguyễn Trường Thuý. Tại chương trình đã trao 60 suất học bổng trị giá 30 triệu đồng cho 60 ĐVTN ưu tú, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt, đồng thời bàn giao công trình thanh niên “Hệ thống thiết bị âm thanh” cho câu lạc bộ truyền thông Đoàn trường THPT Nguyễn Trường Thúy với tổng trị giá công trình là gần 20 triệu đồng từ nguồn kinh phí “Quỹ cần kiệm là nếp sống đẹp trong ĐVTN” khối THPT, TT GDNN – GDTX trong toàn huyện. Chỉ đạo Liên đội THCS Xuân Phương tổ chức Ngày hội Tiến bước lên Đoàn làm điểm cấp THCS của huyện với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức đồng diễn nhảy Flashmod, các hoạt động vui chơi thể thao cho học sinh toàn trường. Tại chương trình Hội đồng đội huyện bàn giao công trình măng non cấp huyện “Phòng truyền thống Đội” cho Liên đội với tổng trị giá công trình gần 20 triệu đồng (trong đó Hội đồng Đội huyện hỗ trợ 10 triệu đồng). Bàn giao công trình măng non “Hệ thống thiết bị phát thanh măng non” cho Liên đội THCS Xuân Phong với tổng trị giá công trình là gần 50 triệu đồng (trong đó Hội đồng Đội huyện hỗ trợ 10 triệu đồng). Chỉ đạo 100% các Đoàn cơ sở, chi đoàn trực thuộc tổ chức các lớp tìm hiểu về Đoàn và kết nạp Đoàn viên mới - Lớp đoàn viên kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng”. Đến nay,  toàn huyện đã tổ chức 27 lớp tìm hiểu Đoàn cho hơn 2.000 thanh niên ưu tú tham gia. Đã kết nạp và trao thẻ đoàn cho 2.115 đoàn viên mới; bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Các Đoàn cơ sở triển khai các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh trong học sinh các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Đặc biệt, các Đoàn cơ sở, chi đoàn trực thuộc đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và Ngày Chủ nhật xanh năm 2024 vào ngày 17/3/2024 với hơn 2.000 lượt ĐVTN tham gia. Qua đó thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời, tạo hiệu ứng tích cực, lan toả sâu rộng, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên trong việc góp phần giữ vững môi trường xanh, sạch, đẹp. Tiêu biểu trong các hoạt động là: Đoàn xã Xuân Tân, Xuân Hoà, Xuân Đài, Xuân Phú, Thọ Nghiệp xây dựng công trình thanh niên “Cắm biển cảnh báo nguy hiểm” tại các khúc sông, tuyến đường hay xảy ra tai nạn, Đoàn thị trấn Xuân Trường xây dựng công trình thanh niên gắn mã QR thông tin di tích lịch sử văn hoá đền Xuân Bảng và công trình cột điện nở hoa với tổng trị giá 5 triệu đồng. Đoàn xã Xuân Phong xây dựng công trình hanh niên “Trồng hoa đường vào nghĩa trang liệt sỹ” và công trình thanh niên “bộ dụng cụ thể thao” trị giá 2 triệu đồng. Đoàn xã Xuân Thành xây dựng công trình thanh niên “Thiết bị báo động -Thanh niên giữ gìn AN – TT”.

Bên cạnh đó, Đoàn các trường Trung học phổ thông, Trung tâm GDNN- GDTX đã xây dựng nhiều công trình thanh niên trị giá hàng chục triệu đồng, tổ chức chuỗi các hoạt động như các giải bóng đá thanh niên, hội diễn văn nghệ, thi cắm hoa nghệ thuật... Tiêu biểu Đoàn trường THPT Xuân Trường B tổ chức hội diễn văn nghệ “Tuổi trẻ Xuân Trường B khát vọng – tiên phong – đoàn kết – bản lĩnh – sáng tạo”. Đoàn trường THPT Xuân Trường Sinh hoạt dưới cờ chủ đề "Tìm hiểu lịch sử truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh", thi Văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian. Đoàn trường THPT Nguyễn Trường Thúy tổ chức cuộc thi " Tiếng Hát thanh niên", " Vũ Điệu thanh niên". Đoàn Trung tâm GDNN-GDTX thi thiết kế video clip Thanh xuân của chúng tôi. Đoàn trường THPT Cao Phong tổ chức Cuộc thi ảnh trực tuyến : “ Tôi yêu màu áo xanh” trên trang Fanpage, hội chợ trường học với chủ đề: “ Tuổi trẻ Cao Phong Bản lĩnh - Sáng tạo”, tổ chức cuộc thi: “ Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy và bạo lực học đường cho đoàn viên thanh niên” toàn trường.

Với khí thế sôi nổi của tuổi trẻ, Tháng Thanh niên năm 2024 là dịp để thế hệ trẻ Xuân Trường thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng xã hội, phát huy trí tuệ, nhiệt huyết, lan tỏa sâu rộng các phong trào tình nguyện, ghi dấu ấn trong lòng người dân. Qua đó mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, góp sức trẻ xây dựng quê hương Xuân Trường ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Thực hiện: Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện.