HĐND xã Xuân Bắc tổ chức kỳ họp thứ 9, khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 19/12/2022, HĐND xã Xuân Bắc đã tổ chức kỳ họp thứ 9, khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026. Về dự kỳ họp có lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Nội vụ, Ủy ban MTTQ huyện.

Năm 2022, hoạt động của HĐND xã Xuân Bắc có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. HĐND xã đã tổ chức thành công 05 kỳ họp, đồng thời thực hiện hiệu quả chức năng giám sát và ban hành Nghị quyết theo đúng thẩm quyền và qui định của pháp luật. Thường trực HĐND, các Ban HĐND và đại biểu HĐND đã giám sát việc thực hiện các Nghị quyết do HĐND xã ban hành; giám sát việc thực thi pháp luật, phát triển KTXH, đảm bảo QPAN trên địa bàn xã; giám sát Quyết định của UBND xã và việc triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật của nhà nước trên địa bàn; giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các ý kiến, kiến nghị của công dân đã được UBND xã, các ngành giải quyết kịp thời. Các đại biểu HĐND đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thể hiện vai trò của người đại biểu dân cử, gương mẫu chấp hành pháp luật, giữ mối liên hệ với cử tri, tham dự các kỳ họp, tiếp xúc cử tri, tham gia thảo luận, chất vấn và thực hiện hoạt động giám sát cùng HĐND xã quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương.

Thực hiện nhiệm vụ năm 2022, UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn. Đã tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp kịp thời vụ đúng kế hoạch, tập quán canh tác của nông dân được thay đổi, có nhiều đổi mới trong phương thức sản xuất như gieo mạ khay, cấy máy, cơ giới hóa làm đất, gặt máy làm giảm phần lớn công lao động và chi phí đầu tư. Năng suất lúa vụ chiêm đạt 55 tạ/ha, tăng 5 tạ/ha so với cùng kỳ năm 2021; năng suất lúa vụ mùa ước đạt 45 tạ/ha, sản lượng 1.170 tấn, giá trị khoảng 17,7 tỷ đồng. Chăn nuôi, thú y được quan tâm, không có dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Lĩnh vực  xây dựng cơ bản, xây dựng NTM tiếp tục được quan tâm đầu tư, củng cố các tiêu chí NTM nâng cao, đảm bảo xây dựng NTM bền vững. Chỉ đạo hướng dẫn cơ sở xóm 2,3,4 cũ hoàn thiện hồ sơ, căn cứ chứng minh khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2021 và đã được UBND huyện ra quyết định công nhận. Tiếp tục hướng dẫn cơ sở xóm 1, xóm 6 hoàn thiện phần việc, hồ sơ căn cứ chứng minh khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2022. Năm 2022 tổng thu ngân sách trên địa bàn xã ước đạt trên 7,3 tỷ đồng = 134,8% kế hoạch năm. Chi ngân sách ước đạt trên 6,4 tỷ đồng. Các lĩnh vực VHXH, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực. Các chính sách, an sinh xã hội được thực hiện đúng đủ kịp thời. Công tác ANTT được giữ vững, QP được đảm bảo, giao quân đủ chỉ tiêu, huấn luyện dân quân đúng kế hoạch. Đội ngũ cán bộ xã đến cơ sở được quan tâm thường xuyên, duy trì nề nếp  làm việc đúng qui định, thực thi công vụ đúng chức trách thẩm quyền và thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử tại công sở, xây dựng cơ quan đơn vị vững mạnh góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và phát triển KTXH của địa phương.

Tại kỳ họp đã có nhiều ý kiến tham gia đóng góp xây dựng vào báo cáo của HĐND, UBND và các ngành với tinh thần thẳng thắn, chân thành và trách nhiệm của đại biểu HĐND. UBND xã đã tiếp thu và làm rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND xã.

Sau một buổi sáng làm việc nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm, thống nhất cao, Kỳ họp thứ 9 HĐND xã Xuân Bắc khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra. Kỳ họp thông qua các NQ về nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2023; NQ phê chuẩn phân bổ Dự toán thu chi ngân sách xã năm 2023; NQ phê chuẩn Kế hoạch đầu tư công năm 2023 nguồn vốn ngân sách địa phương xã Xuân Bắc; NQ phê chuẩn kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2023 của HĐND xã; NQ thành lập đoàn giám sát chuyên đề “Công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn xã từ năm 2021đến năm 2023”; Nghị quyết về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế hoạt động của HĐND xã Xuân Bắc khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026./.

Thực hiện: PV Phạm Mây - Trung tâm VH-TT&TT huyện