Chiều ngày 24/3/2024, Hội LHTN Việt Nam xã Xuân Trung tổ chức đại hội đại biểu Hội LHTN xã lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029. Về dự có lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện, Ban Thường vụ Hội LHTN huyện, Lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Xuân Trung, đại diện các cơ sở xóm đội, các cơ quan, tổ chức chính trị, doanh nghiệp trên địa bàn xã và 65 đại biểu đại diện tuổi trẻ xã Xuân Trung.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Liên hiệp Thanh niên xã Xuân Trung đã khắc phục mọi khó khăn, động viên thanh niên hăng hái, tình nguyện, xung kích đi đầu các phong trào do TW Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phát động. Nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Hội được thường xuyên đổi mới theo hướng gần gũi, thiết thực và gắn bó với đời sống của thanh niên do vậy công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức Hội trong nhiệm kỳ qua có bước phát triển khá. Đến nay, 100% các cơ sở trong toàn xã có tổ chức Hội với hơn 200 hội viên.

Các hoạt động giáo dục đạo đức lối sống, văn hoá, xã hội, giáo dục kỹ năng sống cho hội viên, thanh niên được Hội quan tâm triển khai với nhiều hình thức phong phú như: cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, phong trào thanh niên tham gia xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư… được cán bộ hội viên thanh niên tham gia tích cực, đóng vai trò là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động tuyên truyền, phòng tránh các tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó hội viên thanh niên luôn là lực lượng xung kích, tình nguyện đi đầu trong hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, ANTT đặc biệt là vào các dịp cao điểm như lễ, tết và các dịp hè hàng năm. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã thành lập đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ như: ra quân làm vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, dòng sông quê hương. Trong 5 năm đã tổ chức gần 100 lượt ra quân làm VSMT; phối hợp với Công an xã xuống đường tham gia giữ gìn trật tự ATGT vào các dịp lễ, tết. Hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” cũng được Hội triển khai sâu rộng đến cán bộ hội viên, nổi bật như hoạt động thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, phối hợp với Đoàn thanh niên, Quân sự, Hội CCB xã tham gia tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân dịp 27/7 hàng năm với sự tham gia của trên 100 lượt hội viên.

Bên cạnh đó, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam xã vận động hội viên, thanh niên xung kích đi đầu xây dựng nếp sống văn hóa trong gia đình và xã hội; tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội, bài trừ các hủ tục lạc hậu, tích cực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Cùng với đó là xây dựng người thanh niên trong thời kỳ mới có lối sống lành mạnh, có đạo đức, văn hóa, sống có lý tưởng cao đẹp, ra sức rèn đức, luyện tài, sáng tạo trong học tập, lao động, công tác, có bản lĩnh vững vàng, tự tin trong hội nhập quốc tế, sẵn sàng tình nguyện vì cộng đồng, cống hiến cho Tổ quốc. Vận động hội viên, thanh niên tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và đô thị văn minh”; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.

Ngoài ra, Hội viên thanh niên xã đã xây dựng nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, vận tải thủy, tiểu thủ công nghiệp, may mặc, cơ khí dịch vụ…

Các hội viên là giáo viên đã khẳng định vai trò là lực l­ượng lòng cốt, đi đầu thông qua việc hư­ởng ứng phong trào "Sáng tạo trẻ" với phương châm “Mỗi cá nhân một ý tưởng sáng tạo”, gư­ơng mẫu chấp hành quy chế soạn - giảng - chấm - trả bài, tổ chức các buổi hội giảng, dự giờ, thăm lớp, hội thảo về phư­ơng pháp giảng dạy, phát huy sáng kiến cải tiến phương pháp giảng dạy, tích cực đi đầu trong việc ứng dụng các trang thiết bị tiên tiến vào dạy học, ứng dụng CNTT trong tổ chức diễn đàn trực tuyến, học tập trực tuyến để trao đổi chuyên môn trong giảng dạy, nhiều đồng chí đảm nhận bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đại diện Huyện đoàn và Lãnh đạo địa phương đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả nổi bật của phong trào thanh niên xã nhà. Đồng thời đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, các thế hệ thanh niên Xuân Trung tiếp tục thực hiện cuộc vận động “ tuổi trẻ tích cực lập thân, lập nghiệp, sáng tạo khởi nghiệp. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, tuyên truyền vận động thanh niên tích cực tổ chức các diễn đàn thanh niên với các chủ đề “Tôi yêu tổ quốc tôi”, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa….

Đại hội LHTN xã Xuân Trung lần thứ VI đã thành công tốt đẹp, Đại hội thống nhất hiệp thương bầu ra BCH khóa mới gồm 15 đồng chí và bầu đoàn đại biểu chính thức đi dự đại hội Hội LHTN huyện trong thời gian tới./.

Thực hiện: Nguyễn Huệ - Trung tâm VH-TT&TT huyện.