HĐND xã Xuân Bắc tổ chức thành công kỳ họp thứ 4 khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 18/12/2021, HĐND xã Xuân Bắc tổ chức kỳ họp thứ 4 HĐND xã khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Về dự có đ/c Thượng tá Lê Thế Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện.

Tại kỳ họp, HĐND đã nghe các báo cáo của Thường trực HĐND và UBND xã về kết quả hoạt động của HĐND; tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, QPAN năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2022; Kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 4 HĐND xã. Báo cáo kết quả thu chi ngân sách nhà nước năm 2021; phương án phân bổ dự toán thu chi ngân sách năm 2022. Kết quả thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2021; và các tờ trình; Uỷ ban MTTQ xã thông báo công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022; Nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân và cử tri trước kỳ họp thứ 4 HĐND xã và ý kiến kiến nghị của các đại biểu phát biểu.

Đ/c Đỗ Xuân Hòa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã báo cáo kết quả hoạt động của TT HĐND xã tại kỳ họp

Năm 2021 mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, song xã Xuân Bắc đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ theo kế hoạch. Sản xuất nông nghiệp được chỉ đạo tích cực, năng suất lúa bằng cùng kỳ năm 2020, công tác quản lý nhà nước về đất đai có nhiều tiến bộ. Dịch bệnh trên người và ở đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát. Giao thông thủy lợi - Xây dựng cơ bản - Xây dựng Nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo tích cực. Tháng 7/2021 xã Xuân Bắc đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2020; Ngày 04/10/2021, xóm 5 xã Xuân Bắc đã được UBND huyện ra quyết định công nhận “Khu dân cư đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020”. Các lĩnh vực Văn hóa, Giáo dục, Y tế chuyển biến tích cực, giải quyết kịp thời các chế độ chính sách xã hội cho các đối tượng được hưởng chế độ. An ninh - Chính trị và trật tự xã hội được đảm bảo. UBND xã đã tích cực chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo Luật Phòng chống dịch bệnh; duy trì hoạt động các tổ COVID cộng đồng ở 12 xóm; rà soát, xác minh các trường hợp từ địa phương khác đến cũng như từ nước ngoài (nhất là những nơi có dịch) về địa phương kịp thời. Quản lý, nhắc nhở các đám hiếu, hỷ, các hoạt động tôn giáo thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch. Tổ chức cho các đối tượng thuộc diện tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo Nghị quyết số 21/NQ-CP theo phân bổ của cấp trên đảm bảo đúng quy định. Tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Triển khai thực hiện công tác sắp xếp, sáp nhập xóm trên địa bàn xã Xuân Bắc giai đoạn 2021-2022 đảm bảo theo đúng các quy định và hướng dẫn của cấp trên.

Các kỳ họp HĐND xã Xuân Bắc  được tổ chức đúng luật, nghiêm túc. Hoạt động tiếp xúc cử tri linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các Nghị quyết được ban hành đảm bảo đúng thẩm quyền. Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ và đại biểu HĐND đã giám sát việc thực hiện các Nghị quyết do - HĐND xã ban hành, giám sát việc thực thi pháp luật, phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN trên địa bàn xã; giám sát Quyết định của UBND xã và việc triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn xãthực hiện tốt một số nhiệm vụ  khác theo quy định...

Tại Kỳ họp các đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và các ngành tiếp thu làm rõ và giải trình, trả lời thỏa đáng những ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND xã.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 4 HĐND xã Xuân Bắc khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành các chương trình và thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã biểu quyết nhất trí thông qua các Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Nghị quyết số về việc phê chuẩn Dự toán thu, chi Ngân sách Nhà nước năm 2022. Nghị quyết về việc phê chuẩn Kế hoạch đầu tư công năm 2022 nguồn vốn ngân sách địa phương trên địa bàn xã Xuân Bắc. Nghị quyết về việc phê chuẩn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết về phương án sử dụng nguồn kinh phí đã cắt giảm, tiết kiệm chi thường xuyên năm 2021 để bổ sung vào dự phòng ngân sách xã phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ. Nghị quyết về việc phê chuẩn Kế hoạch tổ chức kỳ họp thường lệ năm 2022./.

Thực hiện: Phạm Mây - Hoàng Luân

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện